Bổ sung nguồn nước từ hệ thống thủy lợi để giảm ô nhiễm nguồn nước rạch Tây Ninh

Thứ năm - 23/05/2024 11:01 871 0

Rạch Tây Ninh chảy ra sông Vàm Cỏ Đông, có lưu lượng nước vào mùa mưa khoảng 122 m3/s và mùa khô khoảng 24-37 m3/s. Trong đầu mùa mưa năm 2024 (ngày 11 và 12/5), trên rạch Tây Ninh, tại các khu vực thuộc xã Bình Minh, Tân Bình; phường Ninh Sơn, Phường 1, 2 thành phố Tây Ninh (cầu Bến Dầu, cầu Gió, cầu Quan) có xảy ra hiện tượng cá chết nhưng chưa xác định nguyên nhân.

Hình ảnh: Cá chết trên rạch Tây Ninh

Với tình hình nêu trên, để chủ động cải thiện chất lượng nước trên rạch Tây Ninh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Tây Ninh vận hành, điều tiết xả nước từ hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng qua cống xả đáy, khẩu độ D=150cm, tại vị trí K12+229 kênh chính Tân Hưng ra suối Núc về rạch Tây Ninh, với tổng thời gian xả 84 giờ (từ 12 giờ 30 phút ngày 12/5/2024 đến 0 giờ 30 phút ngày 16/5/2024) và tổng lưu lượng xả 685.800 m3 nước. Việc bổ sung nguồn nước từ hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng đã giúp cải thiện chất lượng nguồn nước và giảm ô nhiễm nguồn nước; tăng cường dòng chảy và bổ sung lưu lượng khoảng 15-20%; hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực (xã Bình Mình, Tân Bình; phường Ninh Sơn, Phường 1, 2 thành phố Tây Ninh) hai bên rạch Tây Ninh.

Trong thời gian tới, trường hợp chất lượng nguồn nước trên rạch Tây Ninh bị tái ô nhiễm, Ngành sẽ tiếp tục xả nước từ hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng để cải thiện chất lượng nguồn nước của rạch.

Hình ảnh: Chất lượng nước được cải thiện sau khi xả nước từ hệ thống thủy lợivề rạch Tây Ninh

Tác giả: Thuy Loi

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi