Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Thứ ba - 14/05/2024 08:24 163 0

Ngày 10/5/2024, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 với sự chủ trì của ông Trần Lưu Quang - Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai – Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cùng tham dự của Bộ ngành trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, tổ chức quốc tế và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Hội nghị thông qua báo cáo kết quả công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, nhận định tình hình thiên tai, báo cáo tham luận của các Bộ: Công an, Công Thương, Giao thông Vận tải, Bộ tư lênh Bộ đội Biên phòng, ý kiến của đại diện Tổ chức quốc tế, các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đắk Nông, Tiền Giang, Cà Mau.

Điểm cầu tỉnh Tây Ninh

Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã kết luận một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Kiện toàn bộ máy tổ chức Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp theo Luật Phòng thủ dân sự năm 2023.

2. Bộ Quốc phòng sớm xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng thủ dân sự năm 2023.

3. Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật làm hàng lang pháp lý để triển khai thực hiện; một số cơ chế, chính sách ban hành trước đây không còn phù hợp cần khẩn trương sửa đổi, bổ sung.

4. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng.

5. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trước mùa mưa lũ, rà soát, điều chỉnh các kịch bản ứng phó thiên tai kịp thời, hợp lý, phù hợp tình hình thực tiễn.

6. Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn tăng cường nâng cao chất lượng công tác dự báo thiên tai, cảnh báo kịp thời, cung cấp thông tin chuẩn xác nhất.

7. Nâng cao năng lực chỉ đạo điều hành của địa phương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai.

8. Huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác phòng, chống thiên tai, chú trọng nguồn lực xã hội hóa để khắc phục kịp thời hậu quả do thiên tai.

Tác giả: Thuy Loi

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi