Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi

Thứ năm - 20/10/2016 01:00 361 0

Ngày 29/4/2016, Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 04/2016/TT-BTNMT quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi (QCVN 62-MT:2016/BTNMT). Trong đó, các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động chăn nuôi xả nước thải ra nguồn tiếp nhận phải đạt các tiêu chí theo quy định.

Tổng lượng nước thải có 2 mức khác nhau: lớn hơn hoặc bằng 5 m3/ngày; nhỏ hơn 5 m3/ngày, trong đó cơ sở chăn nuôi có tổng lượng nước thải nhỏ hơn 2 m3/ngày phải có hệ thống thu gom và hệ thống lắng, ủ nước thải hợp vệ sinh; cơ sở chăn nuôi có tổng lượng nước thải từ 2m3/ngày đến dưới 5m3/ngày phải có hệ thống thu gom và hệ thống xử lý chất thải đủ công suất như biogas (hệ thống khí sinh học) hoặc đệm lót sinh học phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia. Đồng thời, QCVN 62-MT:2016/BTNMT hướng dẫn phương pháp lấy mẫu và xác định giá trị các thông số trong nước thải chăn nuôi.

Ngày 15/6/2016, Thông tư số 04/2016/TT-BTNMT có hiệu lực thi hành sẽ là cơ sở pháp lý nâng cao tỷ lệ hộ dân có chuồng trại gia súc, gia cầm, chất thải phát sinh được xử lý đạt tiêu chuẩn, góp phần  xây dựng tiêu chí môi trường tại các xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh./.

Trung tâm Nước sạch và VSMTNT.