Tình hình quản lý, sử dụng và xử lý tài sản công năm 2022

Thứ tư - 07/06/2023 10:38 262 0

I.Tình hình quản lý, sử dụng tài sản công

1. Tình hình quản lý, sử dụng tài sản nhà nước

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý 7 đơn vị trực thuộc gồm 4 đơn vị quản lý nhà nước (Chi cục Thủy lợi, Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật) và 3 đơn vị sự nghiệp (Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT, Ban quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng). Các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện quản lý, sử dụng tài sản nhà nước theo đúng quy định và thực hiện báo cáo kiểm kê tài sản cố định hàng năm do đơn vị quản lý, sử dụng. Nhìn chung công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2022 của đơn vị không để thất thoát tài sản, tiết kiệm, hiệu quả sử dụng, thực hiện đúng quy định hiện hành.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức rà soát, tiếp tục lập các thủ tục, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh GCNQSDĐ cho đúng với thực tế hiện trạng đang quản lý, bao gồm cả đất trụ sở làm việc của Ban quản lý Rừng phòng hộ Dầu Tiếng và của các Đội bảo vệ phát triển rừng; diện tích quy hoạch 3 loại rừng làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo kết luận, kiến nghị của cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản công.

Nội dung này đang được tổ chức thực hiện song song với việc triển khai Quyết định số 3189/QĐ-UBND ngày 27 tháng 12 năm 2018 của UBND tỉnh Tây Ninh phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh Quy hoạch ba loại rừng tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 – 2025, định hướng đến năm 2035, cụ thể:

+ Đối với diện tích đất rừng sản xuất: Ban quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng đã hoàn thành việc bàn giao cho UBND huyện Tân Châu diện tích 3.579, 72 ha.

+ Đơn vị đang rà soát, cập nhật những diện tích đất có rừng do chồng lấn, địa phương quản lý trước đây; sau khi thực hiện xong các nội dung theo quyết định số 3189/QĐ-UBND thì đơn vị tiến hành làm thủ tục điều chỉnh giấy CNQSD đất theo Kết luận của đoàn Thanh tra.

+ Các diện tích đất trụ sở làm việc của Ban quản lý và của các Đội bảo vệ phát triển rừng chưa được cấp GCNQSDĐ: Ban quản lý đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đo đạc xem xét cấp GCNQSDĐ cho đơn vị tại Tờ trình số 53/TTr-KRDT ngày 29/12/2022 và đã được Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, đo đạc, đang lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 04/05 vị trí, gồm: Bổ sung, hợp sổ tại Ban quản lý; Đội QLBV và PTR Ấp Con Trăn; Đội QLBV và PTR Chà Và; Đội QLBV và PTR Tân Thành-Sưới Dây; còn 01 vị trí tại Đội QLBV và PTR Suối Ngô, lý do: chưa thống nhất ranh giới với hộ liền kề.

2. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, sắp xếp, xử lý tài sản công thuộc phạm vi quản lý

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các đơn vị trực thuộc thực hiện kiểm kê, rà soát tài sản hàng năm, lên kế hoạch mua sắm từ nguồn kinh phí thường xuyên, không thường xuyên và nguồn thu hợp pháp khác. Quy trình mua sắm tài sản được thực hiện theo đúng quy định của Luật Đấu thầu, thực hiện cơ chế công khai minh bạch trong mua sắm tài sản, hạn chế tối đa việc nâng giá để hưởng chênh lệch, giữ gìn và bảo quản tài sản, tiết kiệm và chống lãng phí trong mua sắm tài sản công. Hàng năm, tổng hợp và báo cáo tình hình quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị.

II. Công khai quản lý, sử dụng tài sản nhà nước

Việc triển khai thực hiện công khai quy chế về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước áp dụng trong phạm vi đơn vị theo quy định được Sở đẩy mạnh triển khai đến toàn thể các phòng, các đơn vị trực thuộc.

Các đơn vị thực hiện công khai quy chế về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước trong phạm vi đơn vị tại cuộc họp hội nghị cán bộ, công chức hàng năm nhằm triển khai đến tất cả cán bộ, công chức, người lao động hiểu rõ về quy chế cũng như quyền lợi và nghĩa vụ thực hiện theo đúng quy định.

Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông  thôn) đã thực hiện nhập toàn bộ thông tin số liệu tài sản là công trình nước sạch tập trung nông thôn vào phần mềm quản lý công trình cấp nước sạch nông thôn theo quy định tại Thông tư số 54/2013/TT-BTC ngày 04/5/2013 của Bộ Tài chính.

Trong năm 2022 Chi cục Kiểm lâm (đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông  thôn) đã thanh lý tài sản công theo quy định gồm 01 xe Mô tô DREAM II, biển kiểm soát 70B1-0146, loại xe C100, màu nâu, số máy 0359902, số khung 0359902 với tổng số tiền thu được: 6.200.000 đồng (sáu triệu hai trăm ngàn đồng)  đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Sở Tài chính theo quy định./.

Trong năm 2022, đơn vị không có xử lý các sai phạm trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.