Chỉ thị số 13/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh về việc tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với giá đỗ, rau mầm

Thứ năm - 04/07/2013 22:25 416 0
Trong thời gian gần đây, ở nước ta đã phát hiện tình trạng sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc chưa được phép sử dụng để sản xuất giá đỗ (đậu).

        Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian gần đây, ở nước ta đã phát hiện tình trạng sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc chưa được phép sử dụng để sản xuất giá đỗ (đậu). Tình trạng này có nguyên nhân là do quá trình sản xuất, kinh doanh giá đỗ, rau mầm ở nhiều nơi chưa được quản lý chặt chẽ, chưa đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó, người tiêu dùng còn thiếu thông tin và chủ quan khi sử dụng giá đỗ để ăn sống hoặc nấu không kỹ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Ảnh minh hoạ

        Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng giá đỗ, rau mầm trên địa bàn tỉnh nhằm bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, Ngày 15/10/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với giá đỗ, rau mầm. Nội dung Chỉ thị của UBND tỉnh yêu cầu:

 

 

       1. Sở NN&PTNT, Sở Y tế, Sở Công thương căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình:

        - Tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh giá đỗ, rau mầm trên địa bàn; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm theo quy định. Đồng thời, quản lý chặt chẽ việc kinh doanh, sử dụng các thuốc xử lý hạt, kích thích, điều hoà sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ, rau mầm; Xử lý Nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

        - Có Kế hoạch triển khai các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và tuyên truyền sâu rộng cho các cơ sở sản xuất giá đỗ, rau mầm, nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm, nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật và các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. người tiêu dùng cách lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng giá đỗ, rau mầm để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đặc biệt, cần quan tâm khuyến cáo, hướng dẫn người sản xuất không sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam;tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng giá đỗ, rau mầm để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm;

        - Nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong việc phát hiện, báo cáo các hành vi vi phạm hoặc có nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời.

        2. UBND các huyện, Thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh giá đỗ, rau mầm tại địa phương và kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định.

           3. Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh Truyền hình Tây Ninh phối hợp với các Sở, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người  dân biết, thực hiện./.(TMT)

 

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây