Kế hoạch số Số: 30 /KH-SNN, ngày 04 tháng 01 năm 2013 của Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh

Thứ ba - 01/10/2013 14:35 138 0
Kế hoạch Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra VSATTP đã được chú trọng; nhờ đó, các loại sản phẩm nông, lâm, thủy sản ngày càng tăng về số lượng và chất lượng, tạo ra nguồn cung phong phú và ổn định, phục vụ tiêu dùng trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu.

Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng VSATTP nông, lâm, thủy sản vẫn còn là thách thức lớn trong sản xuất nông nghiệp tại tỉnh nhà. Hiện nay, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Tỉnh còn nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ lạc hậu; người sản xuất tập trung chủ yếu vào phát triển số lượng hơn là chất lượng sản phẩm.

Để tăng cường công tác kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản nhằm bảo vệ sức khoẻ và lợi ích của người tiêu dùng,  Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng Kế hoạch công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2013 với các nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

 - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP do Chính phủ, các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân Tỉnh ban hành.

- Tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến nông, lâm, thủy sản và người tham gia sản xuất thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về VSATTP.

- Cung cấp các kiến thức khoa học trong việc sản xuất, kinh doanh, chế biến nông, lâm, thủy sản đảm bảo ATVSTP đến các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn Tỉnh.

- Nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, kiểm nghiệm VSATTP từ Tỉnh đến cơ sở.

- Đánh giá thực trạng điều kiện đảm bảo VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến nông, lâm, thủy sản và đề xuất các giải pháp tăng cường trong công tác quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đảm bảo VSATTP năm 2013.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Công tác thông tin tuyên truyền

- Tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, văn bản quản lý chuyên ngành trong lĩnh vực phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho đại lý kinh doanh thuốc BVTV, phân bón.

- Tuyên truyền phổ biến kiến thức về vệ sinh thú y, VSATTP đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh thực phẩm tươi sống, sơ chế các sản phẩm có nguồn gốc động vật; Hướng dẫn các hộ, trang trại, cơ sở chăn nuôi thực hiện tốt tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm và công tác VSATTP trong chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm.

- Tuyên truyền các văn bản pháp luật về quản lý chất lượng, VSATTP trong lĩnh vực nông lâm sản và thủy sản tại các huyện, thị xã cho các đối tượng là cán bộ, công chức, các chủ cơ sở sơ chế, chế biến và kinh doanh thực phẩm nông sản và thủy sản.

2. Công tác kiểm tra

a) Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT

Phối hợp thanh tra chuyên ngành tiến hành thanh kiểm tra theo kế hoạch việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại vật tư nông nghiệp (phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), giống cây trồng, thủy sản và an toàn vệ sinh thực phẩm) cấm sử dụng, xử ký nghiêm các trường hợp:

- Thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản không đảm bảo chất lượng công bố, chứa chất hoóc môn tăng trưởng, kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng;

 - Thuốc thú y chứa các loại kháng sinh, hóa chất độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng;

- Thuốc BVTV cấm sử dụng;

- Phân bón không nằm trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng.

b) Chi cục Bảo vệ Thực vật 

- Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV và tập huấn sử dụng an toàn hiệu quả cho nông dân.

- Tăng cường công tác kiểm tra vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc BVTV).

- Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc quảng bá và kinh doanh nông dược trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường lấy mẫu rau, quả  được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán tại các chợ đầu mối, các Hợp tác xã trồng rau được cấp giấy chứng nhận để phân tích dư lượng thuốc BVTV.

- Thực hiện kiểm dịch thực vật trên địa bàn Tỉnh.

- Thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” 2013.

c) Chi cục Thú y

- Tiếp tục tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho các hộ, cơ sở chăn nuôi; Đặc biệt kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y hộ, cơ sở chăn nuôi và nguồn gốc gia súc, gia cầm trước khi tiếp nhận con giống để chăn nuôi, nhằm bảo đảm an toàn cho việc phục hồi đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn Tỉnh, không để dịch bệnh phát sinh, lây lan.

- Tăng cường công tác kiểm tra giết mổ, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch; giết mổ gia súc, gia cầm không đúng nơi quy định trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường công tác kiểm tra vật tư nông nghiệp (thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản).

- Thực hiện kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn Tỉnh.

- Thực hiện thanh, kiểm tra theo các chỉ đạo không định kỳ của Cục Thú y và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

- Thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” 2013.

d) Chi cục Thuỷ sản

- Tuyên truyền, phổ biến các văn bản về ATVSTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, cơ sở nuôi trồng thủy sản.      

- Thực hiện kiểm tra việc sử dụng kháng sinh cấm, các sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường đã bị cấm sử dụng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh về thực hiện VSATTP.

- Tiếp tục kiểm tra, công nhận đảm bảo đủ điều kiện an toàn vệ sinh thủy sản đối với tàu cá, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuỷ sản theo thẩm quyền được phân cấp.

- Tiếp tục phối hợp với Cơ quan Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Nam bộ, lấy mẫu kiểm soát dư lượng các chất độc hại đối với vùng nuôi cá tra phục vụ cho xuất khẩu.

- Thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013.

e) Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản

- Triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013.

- Phối hợp Thanh tra liên ngành tăng cường công tác kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo vệ sinh an toàn nông sản thực phẩm.

- Kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản.

f) Các đơn vị thuộc Sở (Chi cục Phát triển nông thôn; Trung tâm Khuyến nông; Trung tâm Giống nông nghiệp)

 Hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại và nông dân áp dụng quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản an toàn. 

g) Phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện và Phòng kinh tế thị xã

Phối hợp các ban, ngành, đoàn thể của huyện, thị, trạm Thú y và trạm Bảo vệ thực vật, đề xuất UBND huyện, thị triển khai kế hoạch VSATTP năm 2013; phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan có liên quan kiểm tra, giám sát các hoạt động về VSATTP trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền rộng rãi về mục đích, ý nghĩa của công tác đảm bảo VSATTP đến mọi tầng lớp nhân dân.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Để việc triển khai thực hiện kế hoạch công tác VSATTP năm 2013 đạt hiệu quả cao, nhằm bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng; Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thị xã theo chức năng, nhiệm vụ được giao, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tốt các nội dung trên và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo tình hình và kết quả thực hiện kế hoạch như sau:

1. Tổ chức thực hiện

- Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT: Tổng hợp kết quả công tác thanh kiểm tra về việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại vật tư nông nghiệp (phân bón, thức ăn chăn nuôi, con giống, thuốc thú y kể cả thuỷ sản, thuốc bảo vệ thực vật, chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thuỷ sản...) trên địa bàn Tỉnh.

- Chi cục Bảo vệ Thực vật: Tổng hợp kết quả công tác VSATTP các sản phẩm trồng trọt; tình hình sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại thuốc BVTV.

- Chi cục Thú y: Tổng hợp kết quả công tác VSATTP các sản phẩm chăn nuôi; tình hình sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi (bao gồm thức ăn thủy sản).

- Chi cục Thuỷ sản: Tổng hợp kết quả công tác VSATTP các sản phẩm nuôi trồng thủy sản; tình hình sản xuất, kinh doanh sử dụng các loại thuốc thủy sản, thức ăn và các phụ phẩm dùng trong nuôi trồng thủy sản.

 - Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện công tác VSATTP năm 2013.

- Các đơn vị còn lại trong ngành: Tổng hợp kết quả công tác VSATTP thuộc chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực hiện các chương trình dự án có liên quan.

- Phòng  Nông nghiệp và PTNT các huyện và Phòng kinh tế thị xã: Tổng hợp kết quả công tác VSATTP được giao thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT trên địa bàn.

2. Chế độ báo cáo

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các phòng, các đơn vị thuộc Sở; Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thị xã triển khai thực hiện tốt các nội dung kế hoạch trên và báo công tác VSATTP như sau:

-  Báo cáo công tác VSATTP quý (gửi trước ngày 15 tháng cuối quý), 6 tháng, 9 tháng và 01 năm (trước 15/6, 15/9, 15/12/2012).

Báo cáo gửi về Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản và Email: chicucqlcltn@gmail.com).

Trên đây là Kế hoạch Thực hiện công tác VSATTP năm 2013, Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các phòng, đơn vị trực thuộc, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thị xã triển khai thực hiện tốt Kế hoạch này./.

 

                                                                                                GIÁM ĐỐC


Nơi nhận:

- BCĐ Liên ngành về VSATTP Tỉnh;                                                                               (Đã ký)

- Phó Giám đốc Sở phụ trách;

- Phòng NN các huyện, Phòng KT thị xã;                                                              Trần Viễn Thông

- Các đơn vị trực thuộc Sở;

- Lưu: VT, CCQLCL.

 

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây