Vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao huyện Tân Châu là mô hình điểm, động lực phát triển nông nghiệp của tỉnh Tây Ninh theo hướng hiện đại, bền vững

Thứ tư - 28/08/2024 15:43 60 0

Ngày 25/7/2024, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định số 1419/QĐ-UBND phê duyệt Đề án vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh (gọi tắt là vùng Đề án). Theo đó, vùng Đề án có quy mô diện tích là 1.986,4 ha, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 3.903,3 tỷ đồng.

Xây dựng Vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao huyện Tân Châu nằm trong chương trình đột phá của ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh, được xem là mô hình điểm, ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và có nhà máy chế biến hoàn chỉnh, đủ điều kiện UDCNC trong sản xuất, chế biến nông sản, có tính kết nối, khả năng lan toả và tạo động lực cho ngành nông nghiệp tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững.

Mục tiêu Đề án đến năm 2030 các doanh nghiệp đầu tư đạt 100% diện tích vùng Đề án, hình thành và đưa vào hoạt động ổn định vùng Đề án với 6 khu chức năng chính, gồm:

Khu chức năng I (Khu trồng trọt): diện tích 1.591,38 ha. Khu này ưu tiên cho những doanh nghiệp tiên phong, đầu mối có tiềm lực lớn, sản xuất NNUDCNC gắn với sơ chế sản phẩm tạo ra vùng lõi và liên kết với nông dân trên địa bàn tỉnh. Đối tượng trồng cả cây lâu năm và cây hàng năm; Nhà đầu tư tự bố trí diện tích sản xuất và diện tích khu sơ chế sản phẩm trong khu trồng trọt phù hợp với tình hình và nhu cầu của Nhà đầu tư.

Khu chức năng II (Khu chăn nuôi): diện tích 288,45 ha. Đối tượng nuôi ưu tiên là nuôi bò thịt, bò sữa UDCNC gắn với chế biến sữa, sản xuất giống gia súc, gia cầm hoặc các dự án chăn nuôi công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị, tạo sự phát triển lan toả.

Khu chức năng III (Khu chế biến sản phẩm trồng trọt): diện tích 49,9 ha. Là khu chế biến sâu các sản phẩm trồng trọt tập trung có bố trí các nhà máy chế biến.

Khu chức năng IV (Khu chế biến sản phẩm chăn nuôi): diện tích 25,57 ha.

Khu chức năng V (Khu Viện giống cây trồng): diện tích 22,77 ha. Chức năng nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng UDCNC cung ứng giống tốt cho vùng Đề án và toàn tỉnh Tây Ninh và vùng lân cận; ưu tiên sản xuất: giống các loại CAQLN, giống rau các loại, giống nấm, giống cây dược liệu.

Khu chức năng VI (Khu phát triển dịch vụ và đào tạo nông nghiệp UDCNC): diện tích 8,33 ha. Dự kiến xây dựng: dịch vụ đào tạo nghề công nghệ cao Tân Châu, đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực nông nghiệp CNC của tỉnh; trung tâm giới thiệu việc làm; một số khu dịch vụ khác như: chức năng trưng bày triển lãm, giới thiệu sản phẩm, nơi giao dịch, buôn bán sản phẩm, vật tư NNUDCNC; dịch vụ cơ giới hóa, mua bán, sửa chữa máy móc NNUDCNC.

Hình. Bản đồ định hướng 6 Khu chức năng vùng sản xuất NNUDCNC

huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Với 06 khu chức năng trên, Tỉnh định hướng xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật gồm: hạ tầng thuỷ lợi, điện, giao thông, … đảm bảo cung cấp nước tưới chủ động cho sản xuất, kết nối giao thông thuận lợi. Tổng kinh phí đầu tư hạ tầng là 336,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là 97,7 tỷ đồng, chiếm 29%.

Tỉnh đề xuất14 danh mục các dự án kêu gọi đầu tư vào vùng Đề án:

(1) Dự án sản xuất, sơ chế rau UDCNC (ở Khu chức năng I)

(2) Dự án sản xuất, sơ chế hoa UDCNC (ở Khu chức năng I)

(3) Dự án sản xuất, sơ chế nấm UDCNC (ở Khu chức năng I)

(4) Dự án sản xuất, sơ chế cây dược liệu (ở Khu chức năng I)

(5) Dự án sản xuất, sơ chế cây ăn quả (UDCNC) (ở Khu chức năng I).

(6) Dự án sản xuất, sơ chế cây ăn quả phục vụ xuất khẩu (ở Khu chức năng I).

(7) Dự án đầu tư chăn nuôi bò thịt UDCNC (ở Khu chức năng II).

(8) Dự án chăn nuôi bò sữa UDCNC kết hợp với chế biến (ở Khu chức năng II).

(9) Dự án đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm giống (ở Khu chức năng II).

(10) Dự án chăn nuôi NNCNC có gắn chuỗi, có tính lan tỏa (Khu chức năng II).

(11) Dự án đầu tư nhà máy chế biến sản phẩm trồng trọt (ở Khu chức năng III).

(12) Dự án đầu tư nhà máy chế biến sản phẩm chăn nuôi (ở Khu chức năng IV).

(13) Dự án đầu tư Viện giống cây trồng (ở Khu chức năng V).

(14). Dự án đầu tư khu phát triển dịch vụ và đào tạo NNCNC (ở Khu chức năng VI).

Nhà đầu tư vào vùng Đề án phải đáp ứng các tiêu chí về năng lực, tài chính, kinh nghiệm, sản xuất theo chuỗi giá trị, có liên kết với nông dân trên địa bàn tỉnh, đóng thuế tại Tây Ninh… Sở Nông nghiệp và PTNT đang tham mưu UBND tỉnh ban hành tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các khu đất do nhà nước quản lý, sẽ làm căn cứ để lựa chọn nhà đầu tư tại Vùng Đề án Tân Châu.

Toàn văn Quyết định số 1419/QĐ-UBND ngày 25/7/2024 của UBND tỉnh, kèm theo.

Để Đề án được triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2544/KH-UBND ngày 20/8/2024 triển khai thực hiện Đề án Vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh theo Quyết định số 1419/QĐ-UBND ngày 25/7/2024 của UBND tỉnh./.

Phòng KHTC./.