Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai năm 2024 trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 10/10/2024 16:08 25 0

Ngày 08/10/2024, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự và Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (sau đây viết tắt là Ban Chỉ huy) tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai năm 2024 tại Công ty TNHH MTV KTTL Miền Nam, với sự chủ trì của ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy, cùng tham dự là thành viên Ban Chỉ huy thuộc các Sở, ngành: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Xây dựng, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường; Công ty TNHH MTV KTTL Tây Ninh, UBND huyện Dương Minh Châu, UBND thị xã Trảng Bàng, Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Tây Ninh.

Sau khi kiểm tra thực địa hồ Dầu Tiếng, báo cáo của: Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty TNHH MTV KTTL Miền Nam, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy kết luận, chỉ đạo như sau:

1. Tập trung thực hiện chỉ đạo của trung ương, địa phương liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai, theo đó tập trung, khẩn trương kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ máy Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự và Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn theo Nghị định hướng dẫn Luật Phòng thủ dân sự năm 2023.

2. Chỉ đạo rà soát, kiểm tra vùng xung yếu kịp thời điều chỉnh phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

3. Đánh giá mức độ an toàn công trình thủy lợi, hồ Dầu Tiếng, hồ Tha La; tăng cường quản lý cơ sở hạ tầng, thủy lợi, hồ chứa đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời khi có mưa lớn; lồng ghép công tác phòng, chống thiên tai vào quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

4. Tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp số 04/QCPH-BNN-UBND ngày 02/6/2022 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND cấp tỉnh có liên trong quản lý, khai thác và bảo vệ hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng-Phước Hòa.

5. Chủ động thực hiện công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”, “ba sẵn sàng”; chuẩn bị lực lượng, phương tiên ứng phó khi có thiên tai; tăng cường công tác tập huấn, huấn luyện cho lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

6. Tiếp tục thực hiện Đề án "Nâng cao nhận thức cộng đồng và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng" năm 2024, theo đó: thông tin tuyên truyền trên Đài Phát thanh và Truyền hình giúp Nhân dân, cộng đồng dân cư tiếp cận thông tin cơ bản về thiên tai, kỹ năng phòng tránh, ứng phó với các loại hình thiên tai, giảm thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

7. Trực ban 24/24 giờ; thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại kịp thời do thiên tai gây ra; triển khai công tác thu, nộp và sử dụng quỹ phòng, chống thiên tai đúng mục đích, đúng đối tượng./.

Tác giả: Thuy Loi

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi: