Xử phạt 01 một quán ăn trên địa bàn thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh có hành vi nuôi động vật rừng trái quy định của pháp luật

Thứ ba - 17/09/2024 08:22 35 0

Ngày 06/9/2024, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng phối hợp Phòng Điều tra xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm và các cơ quan chức năng, kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quán ăn B.S (ấp Trường Phước, xã Trường Tây, thị xã Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh). Tại đây, tổ công tác phát hiện bà T.T.K.A là chủ quán ăn nuôi 2 cá thể khỉ đuôi dài (tên khoa học là Macaca fascicularis, thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB, được quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ). Tại thời điểm kiểm tra, bà T.T.K.A không xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của 2 cá thể khỉ. Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ 2 cá thể khỉ nói trên, đồng thời mời chủ quán ăn đến cơ quan làm việc để xử lý hành vi vi phạm trên theo quy định của pháp luật.

Sau thời gian thực hiện công tác điều tra, xác minh theo đúng quy định, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với bà T.T.K.A, ngụ tại ấp Trường Phước, xã Trường Tây, thị xã Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh về hành vi nuôi động vật rừng trái quy định của pháp luật, đồng thời tịch thu 2 cá thể khỉ đuôi dài để thả về môi trường tự nhiên.

Tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo tại Công văn số 3975/UBND-KT ngày 05/12/2023 của UBND tỉnh và Công văn 5633/SNN-CCKL ngày 14/12/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách về quản lý động vật hoang dã, trong thời gian tới, lực lượng Kiểm lâm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, các tụ điểm kinh doanh có dấu hiệu nuôi, nhốt, quảng cáo, buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm xảy ra.

Cơ quan Kiểm lâm khuyến cáo người dân không nuôi, nhốt, quảng cáo, kinh doanh, tiêu thụ các loài động vật hoang dã trái pháp luật; kịp thời giao nộp, trình báo cho cơ quan Kiểm lâm (địa chỉ: 108 đường 30/4, khu phố 4, phường 2, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, số điện thoại 02763.821.525) các thông tin có liên quan đến hoạt động nuôi, nhốt, tàng trữ, mua bán, chế biến, vận chuyển các loài động vật hoang dã để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nói riêng và các loài động vật hoang dã nói chung./.

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCR trực thuộc Chi cục Kiểm lâm

Tác giả: Lam nghiep -cckl