Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm tại Đồng Tháp

Thứ hai - 20/03/2023 17:43 415 0

Theo Kế hoạch số 893/KH-SNN ngày 07/3/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Đoàn học tập kinh nghiệm mô hình xây dựng xã thông minh và phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 10-11/3/2023, Đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng điều phối NTM, các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Tháp; Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp và các cơ quan có liên quan về nội dung theo Kế hoạch số 893/KH-SNN.

Hình: ông Huỳnh Tất Đạt – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Tháp chia sẻ kinh nghiệm

Qua trao đổi, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Tháp đẩy mạnh công tác quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh qua việc tham gia diễn đàn hội chợ, kết nối cung cầu; các sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên được đưa lên sàn thương mại điện tử. Lũy kế đến hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 357 sản phẩm OCOP của 119 chủ thể (82 sản phẩm 4 sao, 275 sản phẩm 3 sao), trong đó, có 04 sản phẩm du lịch đạt 3 sao như: khu vui chơi miệt vườn Happy Land Hùng Thy, Ngôi nhà Hoa Ếch, Vườn kiểng Ngọc Lan, Sa Nhiên Garden. Đồng Tháp đã triển khai và vận hành hệ thống phần mềm số hóa OCOP giúp cho việc theo dõi được thuận lợi, kết quả phân hạng được công khai trên hệ thống.

Hình: ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tây Ninh trao đổi thảo luận

Đoàn tham quan mô hình xây dựng xã thông minh và các mô hình OCOP du lịch như: mô hình xây dựng xã thông minh được triển khai thí điểm tại Hội quán Thuận Tân và Tâm Quê trên địa bàn xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và mô hình OCOP du lịch như: Ngôi nhà Hoa Ếch, Sa Nhiên Garden.

Đoàn đã được địa phương chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong việc phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP; mô hình OCOP du lịch kết hợp quảng bá thương hiệu, du lịch ẩm thực, du lịch sinh thái miệt vườn, thu hút đông khách tham quan, liên kết bao tiêu sản phẩm đảm bảo thu nhập của người dân và góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Qua đợt học tập kinh nghiệm, Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất một số giải pháp kinh nghiệm mô hình xây dựng xã thông minh và phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn của tỉnh Đồng Tháp để áp dụng tại địa phương như: việc xây dựng thí điểm mô hình liên kết sản xuất, phát triển sản xuất sản phẩm OCOP gắn du lịch cần được chú trọng; tăng cường liên kết sản xuất - tiêu thụ theo công nghệ mới, đẩy mạnh kết nối giao thương, mua bán, trao đổi, làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm đặc thù, sản phẩm OCOP; hỗ trợ, tạo điều kiện hợp tác xã có tiềm năng trên địa bàn tỉnh tham gia các hội chợ, triển lãm sản phẩm, thực hiện các chính sách hỗ trợ. Đồng thời, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng thí điểm mô hình ấp thông minh tại xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh./.

Tác giả: So Nong Nghiep