Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Bình Thuận

Thứ ba - 20/04/2021 22:00 159 0

Ngày 02/4/2021, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Trang trại Bình An, tỉnh Bình thuận. Đoàn tham quan gồm có Ông Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn; Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và một số Lãnh đạo các sở, ngành như Sở Tài nguyên và Môi trường; Liên minh Hợp tác xã; Sở Kế hoạch và Đầu tư…

Trang trại Bình An có diện tích 100 ha, tọa lạc tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Tại đây đoàn đã được chị Phạm Tuyết Mai - đại diện trang trại hướng dẫn tham quan 03 mô hình: Mô hình trồng Nho công nghệ cao, Khu trồng Dưa Lê trong nhà màng; Mô hình trồng Cây Thanh Long sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP. Cụ thể:

- Mô hình trồng Nho công nghệ cao: thực hiện trồng bảo tồn, nhân bộ giống gồm nhiều giống Nho quí (Victoria, Red Globe, Black Pearl, …) được nhập khẩu từ Italia (F1), sau đó ghép và nhân giống F2 để phục vụ sản xuất, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, toàn bộ phụ phẩm cây trồng phát sinh trong quá trình canh tác được thu gom để ủ, tái sử dụng làm phân hữu cơ.

- Khu trồng dưa lê trong nhà màng: diện tích sản xuất 02 ha theo tiêu chuẩn Global GAP, giống dưa lê Quỳnh Long, có thời gian sinh trưởng 65 ngày từ khi trồng; không sử dụng thuốc hóa học, chỉ dùng chế phẩm sinh học hoặc thuốc có nguồn gốc thảo mộc. Năng suất đạt 40 tấn/ha/vụ, trồng 04 vụ dưa/nhà màng/năm, loại 01 có trọng lượng từ 1,4 – 1,8 kg/trái. Sản phẩm được đưa vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi; giá bán tại vườn ở thời điểm tham quan 65.000 – 90.000 đồng/Kg.

Nhìn chung sản xuất nông nghiệp công nghệ cao yêu cầu phải có nguồn vốn lớn, có tầm nhìn chiến lược phát triển sản phẩm, lựa chọn giống có tiềm năng về kinh tế và thị trường, quy hoạch, bố trí sản xuất các loại cây, con hoạt động khép kín theo mô hình kinh tế tuần hoàn để mang lại hiệu quả cao.

Một số hình ảnh:

Chị Mai - đại diện trang trại Bình An đang giới thiệu về các giống nho trồng tại trang trại

Vườn Dưa lê tại trang trại Bình An

Đoàn tham quan nơi sơ chế, đóng gói Dưa lê tại trang trại Bình An