Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh tổ chức chuyển giao 01 cá thể Gấu chó về trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam

Thứ năm - 20/12/2018 01:00 140 0
Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2018, Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam đã đến Ban quản lý Khu di tích lịch sử Ban an ninh Trung ương cục Miền Nam, địa chỉ xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh để tiến hành cứu hộ, đưa một cá thể gấu chó, có tên khoa học Ursus malayanus về nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, theo giấy xác nhận vận chuyển loài được ưu tiên bảo vệ số 2980/XN-UBND ngày 30/11/2018 của UBND tỉnh Tây Ninh cho Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) để vận chuyển cá thể gấu về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam.

Tham gia buổi chuyển giao 01 cá thể Gấu chó về trung tâm cứ hộ gấu Việt Nam gồm có đại diện Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Ban an ninh Trung ương cục Miền Nam, Trung tâm Cứu hộ Gấu trao đổi trước khi chuẩn bị đưa gấu ra ngoài chuồng.

hing gau 1.jpg

Đây là cá thể Gấu chó cái, nặng khoảng 50 kg có nguồn gốc là của người dân mang đến cho, Ban quản lý đã nuôi nhiều năm. Trước đó, qua sự vận động của cơ quan Kiểm lâm, Ban lãnh đạo của Ban quản lý Khu di tích lịch sử Ban an ninh Trung ương cục Miền Nam đã đồng ý bàn giao lại cá thể gấu và chim già đẫy lớn cho các cơ quan, tổ chức của Nhà nước thông qua Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh.

hinh gau 2.jpg

Các chuyên gia kiểm tra tình trạng sức khỏe của gấu trước khi chuyển đi

Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức chuyển giao được 05 cá thể gấu về các trung tâm cứu hộ. Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh hiện còn 01 cá thể gấu do người dân nuôi (có gắn chíp quản lý) Chi cục Kiểm lâm tiếp tục vận động hộ dân này giao nộp trong thời gian tới. Nếu được, tỉnh Tây Ninh sẽ hoàn thành nhiệm vụ không còn gấu nuôi nhốt trên địa bàn./.

Hạt Kiểm lâm huyện Tân Biên