Thực hiện Kế hoạch số 5095/KH-BCĐ ngày 28/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Kế hoạch số 4907/KH-SNN ngày 30/12/2020 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 và ban hành Quyết định số 22/QĐ-SNN ngày 13/01/2021 thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành với thành phần gồm Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, Báo Tây Ninh, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bến Cầu, Tân Biên, Phòng Kinh tế thị xã Trảng Bàng.
Thành viên Đoàn kiểm tra đang tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm (Ảnh: ĐKT)
Trong thời gian từ ngày 18/01/2021 đến ngày 04/03/2021, Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 18 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, huyện Tân Biên, Bến Cầu về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm và lấy 13 mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Kết quả:
- Về điều kiện: 01/18 cơ sở vi phạm về điều kiện sản xuất (sử dụng nguyên liệu sản xuất quá hạn sử dụng; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ; người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang).
- Về nhãn hàng hóa: 01/18 cơ sở vi phạm về nhãn hàng hóa (sản phẩm nước uống đóng chai ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa).
- Về chất lượng: 13/13 mẫu thực phẩm có chất lượng phù hợp với so với chỉ tiêu công bố.
Đối với các cơ sở vi phạm về điều kiện sản xuất, nhãn hàng hóa, Đoàn kiểm tra kiến nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền của Sở Y tế để xử phạt vi phạm hành chính (cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Y tế).
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã lồng ghép tuyên truyền về an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân, đảm bảo cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết và mùa Lễ hội an toàn, lành mạnh, phấn đấu không để xảy ra các vụ ngộ độc và vi phạm về an toàn thực phẩm. Mỗi người tiêu dùng cần nâng cao kỹ năng lựa chọn thực phẩm, mua những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng góp phần trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng./.
Ý kiến bạn đọc