Kết quả kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về sản xuất nấm tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Châu Thành

Thứ tư - 30/06/2021 16:00 183 0

Thực hiện công tác quản lý nhà nước về trồng trọt trên địa bàn tỉnh, Giám Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành quyết định về việc kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về sản xuất nấm tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Châu Thành.

Trong thời gian từ ngày 10/5/2021 đến ngày 31/5/2021, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật trong sản xuất nấm tại cơ sở cung cấp nguyên liệu sản xuất nấm (bông) của ông Trần Trọng Ân (ấp An Điền, xã An Bình, huyện Châu Thành) và cơ sở sản xuất nấm của ông Trương Văn Nhân (ấp Suối Dộp, xã Thái Bình, huyện Châu Thành), kết quả:

- Đối với cơ sở cung cấp nguyên liệu sản xuất nấm: nguyên liệu sử dụng trồng nấm là bông phế, chủ yếu mua qua trung gian từ các nhà máy, công ty sợi không có hợp đồng mua bán, hóa đơn nguồn gốc, xuất xứ.

- Đối với cơ sở sản xuất nấm, Đoàn kiểm tra đã lấy 01 mẫu nấm rơm và 01 mẫu giá thể để kiểm tra chất lượng:

+ Kết quả phân tích mẫu nấm: các chỉ tiêu kim loại nặng (Asen, Cadimi, Chì, Thủy ngân, Đồng, Kẽm) nằm trong giới hạn cho phép; không phát hiện các chỉ tiêu vi sinh (E.Coli, Coliforms, Salmonella spp) và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nấm; sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng, trong hạn sử dụng.

+ Kết quả phân tích mẫu giá thể trồng nấm: phát hiện E.coli (số lượng 1.1 x 105 CFU/g) và có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (hoạt chất Carbosulfan, khối lượng 23.01 µg/kg). Trong quá trình sản xuất nấm, cơ sở đã sử dụng thuốc trừ sâu VIFU-SUPER 5EC (chứa hoạt chất Carbosulfan) để xử lý đất, giá thể trồng nấm không đúng với nội dung hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc.

 

 

Cơ sở sản xuất nấm (Ảnh: ĐKT)

Qua kết quả kiểm tra, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Thông báo số 48/TB- SNN ngày 11/6/2021, trong đó, yêu cầu cơ sở cung cấp nguyên liệu sản xuất nấm phải thực hiện mua bán hàng hóa (bông nguyên liệu trồng nấm) phải có hợp đồng mua bán, hóa đơn nguồn gốc xuất xứ rõ ràng theo quy định; cơ sở sản xuất nấm phải sử dụng nguyên liệu để sản xuất nấm có nguồn gốc, xuất xứ, trong quá trình sản xuất nấm phải đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cấm, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc sử dụng không đúng nội dung hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc, phải đảm bảo thời gian cách ly của thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tăng cường thực hiện tập huấn, tuyên tuyền các quy định pháp luật về trồng trọt đến các cơ sở sản xuất nấm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nấm và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định; Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở Trương Văn Nhân do đã có hành hành vi sử dụng thuốc trừ sâu VIFU-SUPER 5EC (chứa hoạt chất Carbosulfan) trong quá trình sản xuất nấm không đúng với nội dung hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc./.

Thanh tra Sở


  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây