Phát triển vùng nguyên liệu thức ăn thô xanh chăn nuôi bò sữa

Thứ tư - 01/03/2017 22:00 268 0

Tháng 12/2013, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Tây Ninh, Công ty TNHH một thành viên Bò sữa Việt Nam - thuộc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã triển khai Dự án Trang trại Bò sữa Tây Ninh tại huyện Bến Cầu với quy mô ban đầu đạt 8.000 con, mục tiêu cung cấp khoảng 25 triệu lít sữa mỗi năm.

Ruộng Bắp nguyên liệu

Mỗi hecta nông dân tham gia sản xuất Bắp nguyên liệu cung cấp cho Dự án, ngoài việc được Công ty hỗ trợ 15 triệu đồng và 20kg hạt giống, nông dân còn được đội ngũ cán bộ kỹ thuật hỗ trợ trong suốt quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch. Quan trọng nhất là chính sách bao tiêu sản phẩm, tạo đầu ra ổn định.

Năm 2016, Công ty đã đầu tư 55 hecta Bắp lai trong 2 vụ Hè Thu và Thu Đông, năng suất bình quân đạt 60–70 tấn/hecta với giá bán 1.200đ/kg, sao khi trừ mọi chi phí, mỗi hecta sản xuất Bắp nguyên liệu mang lại lợi nhuận từ 16-28 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Gặp, ngụ ấp Bàu Tép, xã Tiên Thuận – một trong những hộ sản xuất giỏi có năng suất ruộng Bắp đạt 80 tấn/hecta chia sẻ: "So với trồng Thuốc lá vàng và trồng lúa, thì chuyển sang trồng Bắp lại cho lợi nhuận khá hơn, chăm sóc ít vất vả vì giống bắp sạch bệnh, phát triển nhanh, và quan trọng hơn hết là nguồn thu mua ổn định, lại được sự hỗ trọe từ phía trang trại trong suốt quá trình canh tác, nên bà con nông dân rất yên tâm".

Việc tiếp tục đầu tư vào Dự án với những chính sách hỗ trợ và cam kết bao tiêu sản phẩm (không giới hạn diện tích), Công ty TNHH một thành viên Bò sữa Việt Nam đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới, hình thành chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ tại địa phương giúp người nông dân có thể yên tâm sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang sản xuất Bắp nguyên liệu, góp phần nâng cao đời sống./.

Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh