Giải pháp giảm giá thành góp phần giải cứu đàn heo

Thứ sáu - 05/05/2017 23:00 134 0

Trước tình hình ngành chăn nuôi heo cả nước nói chung và Tây Ninh nói riêng đang rơi vào bế tắc, giá heo hơi sụt giảm nhiều tháng liền và đạt kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây làm cho nhiều hộ nông dân và các trang trại chăn  nuôi heo trên địa bàn trước bờ vực phá sản.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT giao cho các địa phương tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp quản lý và công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành trong chăn nuôi heo. Tổ chức lại sản xuất theo các chuỗi liên kết, chăn nuôi theo VietGAHP nhằm kiểm soát tốt hơn về chất luợng và an toàn thực phẩm. Mặt khác, nhằm thực hiện Dự án "Phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nâng cao hiệu quả kinh tế theo hướng VietGAP năm 2017".


Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc hướng dẫn các hộ chăn nuôi tại lớp tập huấn

Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh tiến hành triển khai các lớp tập huấn nghiệp vụ "Phối trộn khẩu phần dinh dưỡng và hướng dẫn thực hành chăn nuôi tốt VietGAHP trong chăn nuôi" trên địa bàn 5 huyện trọng điểm chăn nuôi heo đó là Châu Thành, Trảng Bàng, Tân Châu, Dương Minh Châu và Thành phố Tây Ninh. Giảng viên lớp tập huấn có nhiều kinh nghiệm là Tiến sỹ Nguyễn văn Bắc, Văn phòng thường trực Nam bộ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Ngày 26, 27 tháng 4 năm 2017, lớp tập huấn đã được triển khai tại Huyện Châu Thành và Trảng Bàng. Mỗi lớp tập huấn có 30 học viên bao gồm nông dân, trang trại chăn nuôi heo, cán bộ khuyến nông và cán bộ thú y. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được học tập, trao đổi và chia sẻ các kiến thức về chăn nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAHP trong nông hộ; thực hành và thao tác cách lập công thức và phối trộn khẩu phần cho heo nái, heo thịt với phần mềm trên Exell. Đây là phần mềm rất đơn giản, dễ thực hiện. Ước tính giá thành mỗi kg thức ăn sau khi phối trộn giảm chi phí từ 1000 đ đến 2.000đ/kg thức  ăn so với mua thức ăn công nghiệp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thức ăn cho heo. Với việc tự phối trộn thức ăn này, bà con chăn nuôi heo chủ động sử  dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương./.

Trung tâm Khuyến nông

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây