TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TRÊN GIA SÚC, GIA CẦM THÁNG 7 NĂM 2012

Thứ hai - 31/12/2012 01:50 170 0

* Tình hình dịch bệnh hiện nay trên gia súc, gia cầm:

- Trong nước:

+ Dịch cúm gia cầm: Hiện nay, cả nước không có dịch cúm gia cầm.

+ Dịch Lở mồm long móng  (LMLM): Hiện nay, cả nước không có dịch LMLM.

+ Dịch Tai xanh trên heo: Hiện nay, cả nước có 7 tỉnh: Bạc Liêu, Đồng Nai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Điện Biên, Hà Nội và Bình Dương có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.

- Trong tỉnh:

+ Tình hình dịch bệnh: Trong tháng không xảy ra dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh đã hoàn thành công tác tiêm phòng vaccin cho gia súc đợt 1/2012 . Kết quả tiêm được như sau:

Loại vaccin

Số gia súc được tiêm phòng

(liều)

% so Tổng đàn

LMLM trâu bò

87,29

Tụ huyết trùng trâu bò

83,67

Dịch tả heo

85,81

Phó thương hàn heo

83,69

Tụ huyết trùng heo

83,74

Ngoài ra, đối với vaccin LMLM trâu bò đã tiêm nhắc lại mũi 2 (sau 28 ngày) được 8.088 liều cho các trâu bò mới tiêm lần đầu.

Để phòng chống dịch tai xanh, hiện nay các trạm đang khẩn trương tiêm phòng miễn phí vaccin tai xanh cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên heo nái, nọc, heo con (30.000 liều vaccin tai xanh).

Phòng xét nghiệm Chi cục Thú y đã đi vào hoạt động.

* Các biện pháp phòng chống dịch bệnh:

- Công tác phòng chống dịch bệnh:

+ Tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm phòng gia súc để các huyện hoàn thành việc tiêm phòng bổ sung các bệnh Dịch tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng heo và Lở mồm long móng, tụ huyết trùng trâu bò.

+ Tổ chức tuyên truyền phòng chống bệnh tai xanh qua đài truyền thanh để nâng cao nhận thức của người dân và mở lớp tập huấn cho cán bộ thú y cơ sở về công tác phòng chống dịch.

+ Thường xuyên kiểm tra chất cấm tạo nạc sử dụng trong chăn nuôi.

+ Thường xuyên thực hiện tiêu độc sát trùng cho các hộ, trại chăn nuôi, cơ sở ấp trứng, cơ sở giết mổ…Hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.

+ Tiếp tục thực hiện công tác bắt chó chạy rong.

+ Khẩn trương hoàn thành tiêm phòng vaccine tai xanh cho đàn nái, nọc, heo con.

- Công tác kiểm dịch- Kiểm soát giết mổ - Kiểm tra vệ sinh thú y:

+ Tăng cường công tác kiểm dịch tại gốc. Phối hợp với các cấp, các ngành ở địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển gia súc xuất-nhập tỉnh và đưa vào các lò mổ. Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc chưa qua kiểm dịch.

+ Tiếp tục tăng cường quản lý tốt việc ấp nở và nuôi mới thủy cầm trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Quyết định số 1405 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 92, 60 của Bộ Nông nghiệp và PTNT  ban hành Quy định về điều kiện ấp trứng và chăn nuôi thuỷ cầm.

- Công tác thanh tra

+ Xây dựng kế hoạch kiểm tra 06 tháng đầu năm về công tác quản lý chuyên ngành tại các trạm và công tác tiêm phòng vaccine các chương trình dự án đợt 01 năm 2012

+ Kiểm tra các hoạt động thường xuyên trong lĩnh vực thú y như: Kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, tiêu độc sát trùng các cơ sở giết mổ, cơ sở chăn nuôi và công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

+ Thẩm định điều kiện vệ sinh thú y, làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận hành nghề thú y cho các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và dịch vụ thú y trong tỉnh.

CHI CỤC THÚ Y TÂY NINH