Tập huấn cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng

Thứ hai - 14/10/2024 16:08 26 0
Nhằm triển khai kịp thời các quy định của pháp luật đến các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng trên địa bàn tỉnh; hàng năm, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tây Ninh luôn duy trì tổ chức lớp tập huấn cập nhật bổ sung kiến thức chuyên môn và các văn bản pháp luật chuyên ngành cho nhóm đối tượng này.

Nhằm triển khai các quy định của pháp luật đến các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng trên địa bàn tỉnh; hàng năm, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tây Ninh luôn duy trì tổ chức lớp tập huấn cập nhật bổ sung kiến thức chuyên môn và các văn bản pháp luật chuyên ngành cho nhóm đối tượng này.

Riêng tại huyện Châu Thành, vào ngày 27/9/2024, Trạm Trồng Trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã tổ chức lớp tập huấn chuyên môn và các văn bản pháp luật chuyên ngành cho các cơ sở, đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng trên địa bàn huyện.

ha

Tham dự lớp tập huấn có đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và 70 đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng trên địa bàn huyện.

Nội dung lớp tập huấn bao gồm:

Phần I: Cập nhật kiến thức chuyên môn

Tập huấn về đặc điểm, triệu chứng nhận biết và biện pháp quản lý các đối tượng gây hại phổ biến trên một số loại cây trồng chủ yếu tại địa phương.

Phần II: Cập nhật các văn bản pháp luật mới ban hành năm 2024.

1. Nghị định số 31/2023/NĐ-CP ngày 09/6/2023 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về Trồng trọt.

2. Nghị định số 130/2022/NĐ-CP ngày 31/12/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 84/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về quản lý phân bón, Nghị định số 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác.

3. Thông tư 09/2023/TT-BNNPTNT ngày 24 tháng 10 năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ban hành danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam.

4. Nghị định số 94/2019/NĐ-CP ngày 12/12/2019 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của  Luật Trồng trọt về Giống cây trồng và canh tác.

5. Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của chính phủ về ghi nhãn hàng hóa.

Lớp tập huấn đã diễn ra sôi nổi với sự trao đổi, thảo luận tích cực giữa cán bộ chuyên môn và các đại lý tham gia. Nội dung thảo luận chủ yếu xoay quanh: những tồn tại, lỗi vi phạm chính các đại lý thường mắc phải trong thời gian qua; đặc điểm nhận diện và biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu trên cây bắp; thành phần hồ sơ quy định trong việc xin cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, …

Thông qua lớp tập huấn, các đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng trên địa bàn huyện đã được cập nhật, bổ sung kiến thức chuyên môn và các văn bản pháp luật chuyên ngành; có cơ hội chia sẻ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và giải đáp những câu hỏi để cùng nhau chấp hành, thực hiện tốt, đầy đủ các quy định của pháp luật.

TRẠM TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT CHÂU THÀNH

Tác giả: Bao ve thuc vat