Nước sạch nông thôn, bước tiến mới trong thời gian tới

Thứ tư - 18/03/2020 23:00 156 0

Trên cơ sở hiện trạng cấp nước sạch nông thôn, công tác đầu tư, quản lý, định hướng cấp nước đến năm 2025; từng bước giảm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khắc phục hiện trạng cấp nước sạch nông thôn hiện nay (công suất thấp, nhỏ lẻ, phân tán, chưa bao phủ địa bàn các huyện) và để đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sử dụng cho mục đích sinh hoạt ban hành kèm theo Thông tư số 41/2018/TT-BYT ngày 14/12/2018 của Bộ Y tế. Sau khi rà soát, đánh giá hiện trạng, kế hoạch phát triển cấp nước, công tác đầu tư, nâng cấp sửa chữa công trình cấp nước theo kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, theo đó, đầu tư 14 công trình cấp nước, với kinh phí khoảng 60 tỷ đồng; đồng thời ngành đang xúc tiến dự án nước sạch và vệ sinh nông thôn bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Tây Ninh, nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới (WB) để đầu tư 02 dự án, với kinh phí khoảng 440 tỷ đồng, cấp nước cho 27.000 hộ dân nông thôn, triển khai thực hiện giai đoạn 2021-2025, cụ thể:

1. Dự án 1: Xây mới công trình cấp nước sinh hoạt liên xã, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh (Phạm vi cấp nước 06 xã: Mỏ Công, Trà Vong, Tân Phong, Tân Bình, Tân Lập, Thạnh Tây).

- Quy mô, công suất: từ 8.000 m3/ngày.đêm đến 10.500 m3/ngày.đêm;

- Số hộ cấp nước: khoảng 13.500 hộ;

- Tổng mức đầu tư: 220 tỷ đồng;

- Nguồn nước thô đề xuất xử lý: Nước mặt.

2. Dự án 2: Xây mới công trình cấp nước sinh hoạt liên xã huyện Châu Thành và Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (Phạm vi cấp nước 10 xã: Ninh Điền, Thành Long, Hòa Thạnh, Hòa Hội, Long Vĩnh thuộc huyện Châu Thành và xã: Long Phước, Long Giang, Long Chữ, Long Khánh, Long Thuận thuộc huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh).

- Quy mô, công suất: từ 7.500 m3/ngày.đêm đến 11.500 m3/ngày.đêm;

- Số hộ cấp nước: khoảng 13.500 hộ;

- Tổng mức đầu tư: 220 tỷ đồng;

- Nguồn nước thô đề xuất xử lý: Nước mặt.

Riêng một số xã của huyện Tân Châu, Dương Minh Châu, Bến Cầu, thị xã Trảng Bàng và xã Thạnh Tân, Tp Tây Ninh do Công ty Cổng phần cấp thoát nước Tây Ninh cam kết mở rộng khu vực cấp nước đô thị, để đảm bảo phục vụ nước sạch cho Nhân dân./.

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi