Kết luận nội dung cuộc họp về việc sơ kết công tác cấp nước vụ Đông Xuân năm 2021-2022 và Kế hoạch cấp nước vụ Hè Thu năm 2022

Thứ hai - 04/04/2022 16:12 215 0

1. Kết quả cấp nước vụ Đông Xuân 2021-2022

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh ghi nhận sự nỗ lực của Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa trong việc phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh: Tây Ninh, Long An, Bình Phước, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh đã khắc phục khó khăn của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, đảm bảo an toàn hồ, đập, an toàn công trình tích, cấp nước vận hành điều tiết phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt cho các đơn vị dùng nước trong hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa.

- Kết quả cấp nước vụ Đông Xuân năm 2021-2022: đảm bảo cấp nước đồng thời cho nhu cầu dùng nước: cấp nước sản xuất nông nghiệp và tạo nguồn tưới ven sông Vàm Cỏ Đông là 95.122,14 ha (tỉnh Tây Ninh 46.580,14 ha, tỉnh Long An 37.250 ha, Thành phố Hồ Chí Minh 11.292 ha); cấp nước sản xuất công nghiệp, sinh hoạt 39,752 triệu m3; đồng thời trước diễn biến tình hình xâm nhập mặn trên sông Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa đã chủ động xả môi trường chống xâm nhập mặn, tạo nguồn nước tưới cho vùng hạ du sông Sài Gòn 02 đợt, với tổng lưu lượng 80,87 triệu m3.

2. Về công tác chuẩn bị mở nước vụ Hè Thu năm 2022

- Đến ngày 18/3/2021, mực nước hồ chứa nước Dầu Tiếng đạt cao trình +22,33 m, ứng với dung tích 1.165,08 triệu m3, cao hơn cùng kỳ 1,66 m (với dung tích nhiều hơn so cùng kỳ 269,08 triệu m3).

- Theo tính toán, đến ngày 30/3/2022 (kết thúc thời gian mở nước phục vụ vụ Đông Xuân năm 2021-2022) hồ chứa nước Dầu Tiếng đạt cao trình +22,0m, cao hơn cùng kỳ là 1,95m. Do đó, lượng nước hồ chứa nước Dầu Tiếng đảm bảo cấp nước tưới đồng thời vụ Hè Thu năm 2022. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cấp nước phục vụ sản xuất trong thời gian cắt nước chuyển vụ, đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa vận hành điều tiết duy trì mực nước trong kênh chính Tây đảm bảo cấp nước tưới cho 4.385 ha cây ăn quả, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố Tây Ninh, thị xã Hòa Thành và huyện Dương Minh Châu với tổng nhu cầu nước 9,91 m3/s theo đề nghị của Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Tây Ninh.

- Đối với kênh chính Đông đảm bảo duy trì mực nước để cấp nước cho nhà máy nước kênh Đông của Thành phố Hồ Chí Minh, phối hợp với Công ty TNHH MTV Quản lý Khai thác Dịch vụ Thủy lợi Thành phố Hồ Chí Minh để điều tiết hợp lý tại vị trí K34 - kênh Đông đối với kênh chính Đức Hòa và khu vực Củ Chi của Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Công tác phối hợp giữa Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh

a) Công tác xử lý vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi

Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa chủ động rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi thuộc phạm vi quản lý, đăng ký làm việc với Ủy ban nhân dân các huyện của tỉnh Tây Ninh, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh để có kế hoạch xử lý kịp thời, dứt điểm các trường hợp vi phạm, tránh xâm hại, ảnh hưởng đến an toàn công trình; đối với công tác xử lý rác thải, xác chết động vật trong công trình thủy lợi, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa chủ động kiểm tra, phối hợp với chính quyền địa phương thuộc các tỉnh Tây Ninh, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trên (trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh: Tây Ninh, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh biết, chỉ đạo xử lý).

b) Về công tác chia sẽ cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý

- Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa sớm hoàn chỉnh Quy chế phối hợp quản lý, vận hành khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hoà để lấy ý kiến các địa phương liên quan, hoàn chỉnh để làm cơ sở phối hợp quản lý công trình thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hoà  (trong đó, quy định trách nhiệm quản lý nhà nước của các địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh: Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị dùng nước, tổ chức, cá nhân có liên quan,...); công tác quản lý các hoạt động trong lòng hồ chứa nước Dầu Tiếng, quản lý chất lượng nguồn nước trong hệ thống công trình thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa; công tác chia sẽ thông tin (lịch mùa vụ, lịch vận hành công trình, giảm nước chuyển vụ kết hợp sửa chữa, bảo trì công trình; xả thải, vứt rác, xác chết động vật vào công trình thủy lợi); thành lập nhóm Zalo quản lý công trình thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa để cung cấp, chia sẽ thông tin quản lý trong hệ thống.

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh trong vùng hưởng lợi của hệ thống Dầu Tiếng - Phước Hòa chỉ đạo các đơn vị dùng nước chủ động xây dựng kế hoạch dùng nước theo nhu cầu của cây trồng, điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm, thường xuyên họp giao ban, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý công trình, các đề xuất kiến nghị của các địa phương.

c) Công tác sơ kết, đánh giá kết quả cấp nước

Định kỳ kết thúc kế hoạch cấp nước phục vụ sản xuất trong năm, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa chủ động tổng hợp, báo cáo đánh giá kết quả: công tác cấp nước, quản lý công trình, chất lượng nguồn nước, xử lý vi phạm, thuận lợi, khó khăn, vướng mắc,.... để cùng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh trong vùng hưởng lợi của hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa trao đổi, đề xuất giải pháp cấp nước cho vụ sản xuất tiếp theo.

Tác giả: So Nong Nghiep