Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Người Cao tuổi tỉnh Tây Ninh ký kết Chương trình phối hợp trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2023-2028

Thứ ba - 14/11/2023 07:39 293 0

Thực hiện Chương trình phối hợp số 03/CTPH-BNN-HNCT ngày 14/7/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Hội Người cao tuổi Việt Nam thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2023-2028.

Ngày 23/8/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Người Cao tuổi đã ký kết Chương trình phối hợp số 3793/CTPH-SNN&PTNT-HNCT về tham gia các hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2023-2028 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Chương trình phối hợp nhằm mục đích: nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo điều kiện phát huy vai trò, trí tuệ, truyền đạt kinh nghiệm của người cao tuổi tỉnh Tây Ninh tham gia các hoạt động trong các lĩnh vực của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, như: trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi, phòng chống thiên tai, phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của hai ngành; đồng thời phối hợp, thúc đẩy công tác quản lý nhà nước, góp phần bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động mọi lực lượng xã hội tham gia tích cực vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về phát triển “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

Theo đó, giai đoạn 2023-2028, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Người Cao tuổi sẽ phối hợp thực hiện 07 nội dung sau:

Một là, tổ chức tuyên truyền các nội dung về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến các hội viên Hội Người cao tuổi bằng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua báo, đài, thông tin trên truyền hình, đài phát thanh, … để kịp thời nắm bắt được những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Trung ương, của tỉnh về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Hai là, thông qua các hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên đề, nghiên cứu khoa học của các hoạt động thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn mời các Hội viên người cao tuổi tham dự góp phần bồi dưỡng nâng cao năng lực cho hội viên Hội Người cao tuổi.

Ba là, tham gia việc thực hiện góp ý luật pháp, chính sách về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Bốn là, xây dựng, tuyên truyền và nhân rộng các mô hình điểm về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng có sự tham gia của người cao tuổi theo Chương trình phối hợp số 01/CTPH-BNN-HNCT ngày 09/02/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Hội người cao tuổi Việt Nam về công tác phòng chống thiên tai giai đoạn 2021-2025.

Năm là, phối hợp tham gia điều tiết sử dụng nước nông nghiệp và nước sinh hoạt.

Sáu là, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội Người cao tuổi và người cao tuổi trên địa bàn tỉnh tham gia tích cực cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Bảy là, tuyên dương các mô hình điển hình tiêu biểu người cao tuổi làm kinh tế giỏi, người cao tuổi khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh. Tổng kết, đánh giá kết quả, khen thưởng các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện Chương trình phối hợp./.

(Kèm theo Chương trình phối hợp số 3793/CTPH-SNN&PTNT-HNCT).