Mô hình trồng xen Nghệ xà cừ trong cao su cho hiệu quả cao

Thứ hai - 12/06/2017 21:00 1.067 0

Huyện Tân Biên địa bàn có diện tích canh tác cao su lớn trên toàn tỉnh (khoảng 27.750 ha). Để tận dụng tối đa diện tích đất trồng cũng như có thêm nguồn thu, nông dân thường trồng xen thêm cây mì trong vườn cao su từ 1-3 năm tuổi. Tuy nhiên, hiệu quả từ mô hình xen canh này đem lại chưa cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cao su. Từ đó, một số nông dân đã thử nghiệm trồng xen một số loại cây khác. Trong đó, mô hình xen canh giống Nghệ xà cừ với cao su  của ông Nguyễn Thanh Cường ngụ ấp Bàu Rã, xã Thạnh Bắc mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Giống Nghệ xà cừ là một trong số những cây có giá trị dược liệu thuộc họ Gừng dùng làm đồ gia vị, thuốc nhuộm màu thực vật, thuốc và mỹ phẩm; trồng được ở điều kiện nhiệt đới với độ cao đến 1.500m, nhiệt độ từ 20 - 350C và lượng mưa hàng năm khoảng 1.500mm hay cao hơn trong điều kiện thâm canh. Phát triển tốt nhất là trong đất pha cát dễ thoát nước hay đất nhiều mùn tơi xốp, độ pH 4,5 - 7,5.

Theo ông Nguyễn Thanh Cường, giống Nghệ xà cừ sau khi trồng khoảng 7 – 9 tháng là thu hoạch. Với năng suất trung bình 18 tấn/ha, giá bán bình quân 10.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, ông thu lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng/ha, cao hơn so với trồng xen cây trồng khác.

Nghệ xà cừ trồng xen trong cao su là một mô hình canh tác đạt hiệu quả cao. Không những cây nghệ xà cừ không cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây cao su mà còn tận dụng được khoảng đất trống để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng diện tích canh tác, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Trạm Khuyến nông huyện Tân Biên./.