Trong xu thế hiện nay, tỉnh Tây Ninh đã và đang phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất ngày càng phổ biến góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, đa dạng thị trường. Tây Ninh định hướng và hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên một số đối tượng cây trồng như lúa, rau ăn lá,...
Chính vì vậy, chiều ngày 25/4/2024, Trung tâm Khuyến nông tổ chức hội thảo “Quy trình canh tác và chứng nhận hữu cơ trên rau ăn lá” tại hội trường Trung tâm. Tham gia hội thảo có Ông Lâm Hồng Thái – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông; Ông Đào Minh Cảnh – Chuyên gia tư vấn đánh giá chứng nhận hữu cơ Công ty TNHH Công nghệ NHONHO, đại diện Hội Nông dân thành phố, Phòng kinh tế thành phố, Trạm Trồng trọt và BVTV thành phố, các Trạm khuyến nông các huyện Châu Thành, Dương Minh Châu, Tân Châu, Tân Biên, thị xã Hoà Thành, thành phố Tây Ninh và 70 nông dân các huyện Châu Thành, Dương Minh Châu, Tân Châu, Tân Biên, thị xã Hoà Thành, thành phố Tây Ninh.
Ông Lâm Hồng Thái - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông
Quang cảnh tại Hội thảo
Tại buổi Hội thảo, Ông Lâm Hồng Thái – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông đã báo cáo sơ bộ tình hình sản xuất, tiêu thụ rau ăn lá trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, diện tích trồng rau trên địa bàn còn nhỏ lẻ; nguồn vốn đầu tư và điều kiện tiếp cận tiến bộ khoa học còn hạn chế nhất là thông tin về sản xuất hữu cơ nên gặp nhiều khó khăn trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Nhiều năm trở lại đây tình hình canh tác rau theo truyền thống đã dần được cải thiện, mạnh dạn áp dụng công nghệ mới nhờ sự khuyến khích và hỗ trợ từ các cán bộ Khuyến nông đã hướng dẫn nông dân về kỹ thuật, quy trình canh tác, phòng trừ một số bệnh hại có trên rau ăn lá.
Ông Đào Minh Cảnh – Chuyên gia tư vấn đánh giá chứng nhận hữu cơ Công ty TNHH Công nghệ NHONHO trao đổi thêm thông tin về các nguyên tắc tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ được áp dụng hiện nay dựa theo tiêu chuẩn Organic Trồng trọt (TCVN 11014-1:2017: Nông nghiệp hữu cơ – Phần 1: Yêu cầu chung đối với sản xuất chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và TCVN 11041-2:2017: Nông nghiệp hữu cơ – Phần 2: Trồng trọt hữu cơ). Ngoài ra, Ông còn nói thêm về những thuận lợi, khó khăn và đưa ra các giải pháp trong việc phát triển trong sản xuất rau hữu cơ.
Ông Đào Minh Cảnh - Chuyên viên đánh giá chất lượng tiêu chuẩn hữu cơ
Sáng cùng ngày, tại hội trường Trạm Khuyến nông Gò Dầu, Trung tâm khuyến nông tổ chức Hội thảo Chuyên đề về “Quy trình canh tác và chứng nhận hữu cơ trên cây lúa”, tham dự có ông Lâm Hồng Thái – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, đại diện Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế huyện Gò Dầu, huyện Bến Cầu, thị xã Trảng Bàng; với hơn 60 nông dân các huyện Gò Dầu, Bến Cầu, Thị xã Trảng Bàng.
Quang cảnh Hội thảo sáng ngày 25/4/2024
Thị trường lúa gạo đang đi theo hướng an toàn để hoà nhập với thế giới, cung cấp những sản phẩm sạch, chất lượng cho bà con tiêu dùng. Lúa gạo hiện nay được sản xuất rất nhiều, năng suất rất cao nhưng chất lượng sản phẩm lại thấp vì trong quá trình canh tác nông dân còn lạm dụng sử dụng phân bón, gây lãng phí và phát sinh nhiều bệnh trên cây. Vì vậy, để tạo ra chất lượng sản phẩm lúa hữu cơ đòi hỏi người nông dân phải tuân thủ quy trình kỹ thuật trong sản xuất hữu cơ, nâng cao giá trị cho cây lúa.
Thông qua 2 buổi Hội thảo “Quy trình canh tác và chứng nhận hữu cơ trên rau ăn lá” và “Quy trình canh tác và chứng nhận hữu cơ trên cây lúa” đã giúp nông dân canh tác rau ăn lá và cây lúa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có nhiều các nhìn tích cực hơn trong sản xuất hữu cơ và giải đáp được những khó khăn thường gặp trong canh tác. Nông dân nắm thêm nhiều thông tin về khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong canh tác và quy trình chứng nhận hữu cơ trên rau ăn lá và cây lúa phù hợp với định hướng hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TÂY NINH
Tác giả: Khuyen nong
Ý kiến bạn đọc