Hội Nghị “Yến Sào Tây Ninh-hướng Tới Kinh Tế Xanh, phát Triển Bền Vững”

Thứ tư - 10/01/2024 10:16 524 0

Ngày 29/12/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị “Yến sào Tây Ninh-hướng tới kinh tế xanh, phát triển bền vững”.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị.

Đến tham dự Hội nghị, về phía địa phương có ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; ông Nguyễn Đình Xuân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tây Ninh; ông Nguyễn Văn Mấy và ông Trương Tấn Đạt - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tây Ninh; bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh; cùng các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản và người quan tâm đến lĩnh vực chăn nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh.

Về phía Trung ương, có ông Lê Viết Bình - Phó Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT phía Nam; ông Hồ Mộng Hải - Phó Phòng đại diện Văn phòng phía Nam Cục Chăn nuôi. Về phía Hiệp hội, có ông Trần Quốc Dũng - Chánh Văn phòng Kiêm tổng thư ký Hiệp hội Yến sào Việt Nam; ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban truyền thông Hiệp hội Yến sào Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Chiến cho biết, trong những năm gần đây, nghề nuôi chim yến được phát triển khá mạnh ở các nước khu vực Đông Nam Á như: Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Campuchia, Myanmar  và Việt Nam,… Trong đó, tỉnh Tây Ninh, cùng với sự phát triển của ngành yến sào của cả nước, ngành yến sào Tây Ninh cũng đã từng bước được hình thành và phát triển nhờ lợi thế tự nhiên về đất đai, những khu rừng tự nhiên, những cánh đồng ruộng lúa rộng khắp các địa bàn, là nơi có nhiều côn trùng trú ngụ, tạo nguồn thức ăn phong phú, dồi dào cho đàn chim yến. Bên cạnh đó, nghề nuôi chim yến, kinh doanh và khai thác tổ yến hiện nay có hiệu quả kinh tế khá cao, giá bán tổ yến thương phẩm luôn ổn định, bình quân 30 – 35 triệu đồng/kg tổ yến thành phẩm. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu mà số lượng nhà yến trên địa bàn tỉnh liên tục phát triển và tăng nhanh trong thời gian qua.

Ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh trao thư cảm ơn và hoa cho các nhà tài trợ kim cương, vàng của hội nghị.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 11 cơ sở sơ chế, chế biến tổ yến như: Công ty Cổ phần Yến sào Huỳnh Yến, Công ty Cổ phần Yến Núi Tây Ninh, Hộ kinh doanh nhà thuốc Bắc Trung Thiên, Công ty TNHH Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh, Công ty TNHH Loan Phát Huy, Công ty TNHH TM Nhật Kim Phát và một số cơ sở sản xuất kinh doanh hộ gia đình. Trong đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 05 doanh nghiệp; Tổ chức ISOCERT cấp chứng nhận HACCP cho 01 doanh nghiệp; UBND cấp huyện cấp cho 05 hộ kinh doanh; sản lượng yến thô sơ chế trung bình trong tỉnh khoảng 107,5 kg/tháng. Với năng lực sơ chế khoảng 77 kg/tháng (với doanh nghiệp) và 30,5 kg/tháng (với hộ kinh doanh).

Các Lãnh đạo thảo luận về ngành yến.

Tại hội nghị, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tây Ninh đã cùng các đại biểu, doanh nghiệp tham gia Hội nghị bàn luận một số giải pháp, phương hướng giải quyết bất cập trước mắt giúp ngành Nông nghiệp nói chung cũng như ngành nuôi chim yến nói riêng tháo gỡ khó khăn: xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tổ yến, trong đó các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm giữ vai trò định hướng đặt hàng, tiêu chuẩn nguyên liệu, hỗ trợ sản xuất, nhằm phát huy thế mạnh để thúc đẩy tốc độ phát triển nhanh và hiệu quả ngành nghề nuôi chim yến; thành lập tổ chức liên kết giữa các Hội, Chi hội, người nuôi yến, Hợp tác xã nhà yến và khuyến khích xây dựng nhà yến chuyên dụng, tập hợp lại thành làng nghề nuôi chim yến trên cơ sở quy định vùng nuôi chim yến của tỉnh; hình thành chuỗi liên kết sản phẩm từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích sử dụng công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm từ tổ yến, tạo sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

Nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tổ yến có cơ hội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, đồng thời quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, qua đó vinh danh tổ chức, cá nhân có sản phẩm chất lượng, trình bày đẹp. Tại Hội nghị đã diễn ra cuộc thi bình chọn “Tổ yến hoàn hảo” với sự tham gia của 6 đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm yến. Chung cuộc, giải nhất được trao cho tổ yến của cơ sở Yến sào Sơn Khang, giải nhì thuộc về tổ yến của Công ty TNHH Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh.

Bà Huỳnh Ngọc Hảo đại diện Cơ sở yến sào Sơn Khang giải nhất cuộc thi “Tổ yến sào hoàn hảo” thuyết trình bài dự thi tại Hội nghị.