Gam sáng ngành nông nghiệp Tây Ninh

Thứ năm - 21/09/2023 10:13 277 0
Nongnghiep.vn - Giữa bộn bề khó khăn thì ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là 'trụ đỡ' của nền kinh tế tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020-2023.

Ngày 19/9/2023, Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hội nghị quan trọng này là dịp để nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả đạt được, nhận diện tồn tại, hạn chế và đề ra giải pháp tối ưu để thực hiện thắng lợi nghị quyết cả nhiệm kỳ đề ra. Ảnh: Trần Trung - Nongnghiep.vn

Giai đoạn 2020-2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức như tình hình chính trị thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, sự suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng, đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội.

Giữa bộn bề khó khăn, thì ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “trụ đỡ” của nền kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực, tạo sinh kế, việc làm và thu nhập ổn định cho người dân nông thôn, góp phần quan trọng ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

nguyen dinh xuan

Ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Các chỉ tiêu phát triển của ngành nông nghiệp được giao trong Nghị quyết cơ bản đạt tiến độ theo lộ trình định hướng. Tổng GRDP ngành năm 2022 đạt trên 20.800 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2023 đạt 8.900 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 2,75%/năm. Cơ cấu GRDP nông lâm thủy sản chuyển dịch theo định hướng giảm còn 17,7%. Giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt đạt 109 triệu đồng/năm. Tỷ lệ xã nông thôn mới đạt 85,9%...”, hạ tầng thủy lợi, nước sạch nông thôn thường xuyên được duy tu, sửa chữa đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, cấp nước công nghiệp và nước sinh hoạt cho người dân.

Chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sầu riêng giữa doanh nghiệp với HTX sầu riêng Bàu Đồn. Ảnh: Trần Trung - Nongnghiep.vn

Các dự án thủy lợi được triển khai kịp thời, trong giai đoạn đã thực hiện 48 dự án đầu tư xây dựng cơ bản với tổng vốn 559 tỷ đồng, nổi bật là dự án trọng điểm tưới tiêu phía Tây sông Vàm Cỏ cơ bản thi công hoàn thành giai đoạn 1, phục vụ sản xuất cho 17.000 ha đất nông nghiệp, góp phần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu cây trồng của tỉnh.

Dự án trọng điểm tưới tiêu phía Tây sông Vàm Cỏ cơ bản thi công hoàn thành giai đoạn 1 góp phần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu cây trồng của tỉnh. Ảnh: Trần Trung - Nongnghiep.vn

Đến nay, Tây Ninh đã chuyển đổi trên 7.640 ha cây trồng sản xuất kém hiệu quả (cao su, mía) sang cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn (cây ăn quả, rau củ thực phẩm), nâng luỹ kế chuyển đổi toàn tỉnh đạt 41.000 ha.

Về chăn nuôi phát triển mạnh với quy mô đàn trên 10 triệu con gia súc; gia cầm tăng 6,1% so năm 2020; tiếp tục chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi công nghiệp, trang trại gắn với an toàn sinh học. Nổi bật trong thời gian qua là việc cấp mới 67 dự án với vốn đăng ký trên 5.300 tỷ đồng giúp tăng tỷ trọng giá trị ngành chăn nuôi trong cơ cấu giá trị nông nghiệp từ 16,8% năm 2020 lên 19,2% năm 2023.

Gam sáng ngành nông nghiệp Tây Ninh giữa bức tranh kinh tế đầy thách thức. Ảnh: Trần Trung - Nongnghiep.vn

Công tác ứng dụng, chuyển giao khóa học công nghệ trong sản xuất được tăng cường. Nổi bật trong thời gian qua là triển khai thực hiện Đề án vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Tây Ninh làm cơ sở thu hút đầu tư, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Tâm – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, với tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, việc Tây Ninh hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội còn lại trong nửa nhiệm kỳ 2020-2025 là một thách thức lớn.

Hội nghị quan trọng này là dịp để nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả đạt được, nhận diện tồn tại, hạn chế và đề ra giải pháp tối ưu để thực hiện thắng lợi nghị quyết cả nhiệm kỳ đề ra trên tinh thần nỗ lực, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu Nghị quyết, tạo nền tảng để tỉnh phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Tác giả: So Nong Nghiep, Trần Trung - Báo điện tử Nongnghiep.vn

Nguồn tin: nongnghiep.vn