Chung tay bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy và chống phá rừng

Chủ nhật - 16/10/2016 23:00 152 0

Hiện nay tất cả các khu rừng trên địa bàn tỉnh đều ở cấp dự báo cháy rừng cấp V- Cấp cựco kỳ nguy hiểm, khả năng cháy  rừng xảy ra là rất cao. Từ đầu mua khô đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hơn 15 vụ cháy, là thiệt hại trên 45 ha rừng.

Cháy rừng, phá rừng là hủy hoại trực tiếp môi trường sống của chúng ta, hủy diệt nghiêm trọng hệ động, thực vật trong rừng, làm tăng thêm nguy cơ biến đổi khí hậu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sự phát triển kinh tế xã hội.

Để ngăn chặn nguy cơ cháy rừng xảy ra, Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Tây Ninh kêu gọi các tổ chức, nhân dân, nhất là nhân dân làm ăn sinh sống gần rừng cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm tham gia tích cực vào công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm hại đến rừng, kịp thời tố giác các phần tử cố ý đốt rừng, cung cấp thông tin kịp thời về cháy rừng, phá rừng cho các cơ quan có chức năng trên địa bàn và thực hiện tốt các quy định sau:

- Không được tự ý vào rừng nếu không có trách nhiệm

- Không được vào rừng, mang dụng cụ, phương tiện vào rừng nếu không có sự đồng ý của chủ rừng và các cơ quan có thẩm quyền

- Không đốt lửa, sử dụng lửa trong rừng, đốt rừng làm rẩy, bắt ong, lấy phế liệu…

- Không xả rác, phế liệu trong rừng, vứt tàn thuốc lá trong rừng

- Không chăn thả gia súc vào rừng

Vi phạm các quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy rừng gây cháy rừng, tùy theo mức độ sẽ bị phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cố ý gây cháy rừng, đốt rừng, tùy theo mức độ sẽ bị phạt từ 300 ngàn đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác PCCCR sẽ được nhà nước khen thưởng.

Các thông tin xin báo về các số điện thoại Văn phòng UBND các huyện, Thành phố có rừng, các Hạt Kiểm lâm, UBND các xã trên địa bàn, Ban quản lý các khu rừng hoặc các số điện thoại của Chi cục Kiểm lâm tỉnh: 066.3824151; 066.3821525; 0913884157; 0913862511.

CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH TÂY NINH