Tỉa thưa rừng trồng năm 2016

Thứ ba - 20/12/2016 01:00 377 0

Diện tích tỉa thưa rừng trồng năm 2016 của Ban quản lý Khu rừng Văn hóa Lịch sử Chàng Riệc 323,1ha, gồm 146 lô rừng trồng, do 77 hợp đồng nhận khoán. Bao gồm 13 tiểu khu trong tổng số 15 tiểu khu của Ban quản lý thuộc địa bàn các xã Thạnh Bắc, Thạnh Bình, Tân Lập huyện Tân Biên.

Đối tượng tỉa thưa là cây phụ trợ (Keo, Xà cừ) trong rừng trồng đã chèn ép sự phát triển của cây chính (Sao, Dầu, Xà cừ). Vì các lô rừng trồng có cây phù trợ là cây Keo, Xà cừ rừng trồng rất nhanh khép tán, nếu không mở tán rừng cây chính sẽ bị ảnh hưởng và kém phát triển. Các mô hình được tỉa là B, C, D1K1, D2K2, DK1, DK4, DK5, K2, T, XK, X của các năm trồng từ  năm 1995 đến năm 2011.

Tỉa thưa cây keo

Ban quản lý chịu trách nhiệm thiết kế bài cây, kiểm tra việc chặt tỉa. Hộ hợp đồng nhận khoán tổ chức chặt tỉa, dọn vệ sinh, trồng dặm cây trồng chính, cây phụ trợ đạt mật độ quy định.

Lợi ích của việc tỉa thưa là tạo khoảng không gian tương đối thích hợp cho cây chính phát triển hài hòa về chiều cao và đường kính. Nguồn thu từ việc bán sản phẩm tỉa thưa rừng trồng góp phần cải thiện đời sống kinh tế của hộ hợp đồng khoán trồng rừng, khuyến khích hộ gia đình, cá nhân tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời cũng tạo công ăn việc làm cho người dân sống trong khu vực, góp phần ổn định an ninh xã hội vùng biên giới.

Hộ hợp đồng khoán được hưởng 100% sản phẩm tỉa thưa sau khi trừ các chi phí thiết kế, thẫm định, quản lý, kiểm tra theo quy định.

Vận chuyển cây tỉa thưa

Sau khi tỉa thưa phải vệ sinh rừng sau tỉa thưa, dọn dẹp hết cành nhánh, bảo đảm công tác phòng chống cháy và phòng trừ sâu bệnh hại rừng trồng. Tất cả các mô hình đều trồng dặm cây chính, cây phụ cho đủ mật độ ban đầu, bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật, cây chính trồng dặm là cây Sao, Dầu 02 năm tuổi, cây phụ là cây Keo. Tất cả cây giống trồng dặm đều phải đạt tiêu chuẩn theo Quyết định số 1961/QĐ-UBND ngày 03/9/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh về việc phê duyệt đơn giá cây giống lâm nghiệp, trồng mới rừng và chăm sóc rừng trồng năm 2014 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh./.

Hồng Vân - BQL Chàng Riệc