Tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống

Thứ ba - 20/12/2016 01:00 213 0

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế có nhiều khó khăn do giá cả các mặt hàng phục vụ đời sống hàng ngày tăng cao, hơn nữa vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng khó kiểm soát. Do đó, bên cạnh việc triển khai hoạt động nghiệp vụ bảo vệ và phát triển rừng thì Ban quản lý khu rừng Văn hóa Lịch sử Chàng Riệc cũng đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống công nhân viên, người lao động.

Ban lãnh đạo đã tổ chức sinh hoạt, quán triệt, tuyên truyền đến 100% cán bộ, công nhân viên, người lao động, từ đó tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong toàn đơn vị.

Ngoài trụ sở Ban quản lý, đơn vị có 7 trạm bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ phong trào tăng gia sản xuất, đến nay sau khi triển khai mô hình "vườn rau xanh an toàn", tất cả các trạm Bảo vệ và phát triển rừng (trạm BV&PTR) thuộc Ban quản lý đã chủ động được nguồn rau xanh. Ngoài trồng rau xanh, các trạm BV&PTR còn mở rộng các mô hình chăn nuôi để chủ động nguồn thực phẩm. Mỗi nơi có điều kiện sinh hoạt khác nhau. Tùy điều kiện thực tế, các trạm thuộc đơn vị đã tổ chức trồng trọt và chăn nuôi phù hợp, nhờ vậy đã đạt được hiệu quả cao.

Tại trụ sở Ban quản lý, sau khi hết giờ hành chính, các công nhân viên, người lao động chăm sóc vườn rau xanh của đơn vị mình. Tổ chức mô hình nuôi lợn rừng lai, gia cầm và trồng các loại rau xanh như cải, rau muống, rau đay, khoai lang, ….


Mô hình nuôi lợn rừng lai

Trạm BV&PTR Cầu 15 do gần suối nên xây dựng được mô hình VAC. Ao nuôi cá thường nuôi các loại cá như cá lóc, cá trê, cá rô, … do gần suối nên thường các loại cá trên từ ngoài suối vào ao nuôi khi gần hết mùa mưa nên giảm được chi phí mua con giống.


Ao cá của Trạm BV&PTR Cầu 15

Các trạm BV&PTR khác do diện tích của trạm nhỏ nên chỉ nuôi gà, vịt, ... và trồng rau xanh như cải, rau dền, bầu, bí, …


Vườn rau của trạm BV&PTR Suối Mây

Mùa nào rau nấy, công nhân viên, người lao động các trạm BV&PTR thuộc Ban quản lý khu rừng Văn hóa Lịch sử Chàng Riệc đã chủ động được nguồn thực phẩm rau xanh, đảm bảo nguồn thực phẩm tại chỗ.

Các mô hình này đã giúp đơn vị vừa giảm được chi phí sinh hoạt do không phải mua ngoài thị trường vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiệu quả công tác tăng gia chủ yếu là để nâng cao đời sống cho công nhân viên, người lao động, bên cạnh đó đã góp phần tích cực trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị./.

 


Hồng Vân - BQL Chàng Riệc

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây