Trình diễn máy sạ lúa cụm theo hàng tại huyện Trảng Bàng

Thứ bảy - 27/04/2019 23:00 100 0

Ngày 21/4/2019 tại ấp An Thới, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh phối hợp với Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp An Hòa và công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Sài Gòn Kim Hồng tổ chức trình diễn máy sạ lúa cụm theo hàng với 02 kiểu máy trên diện tích 02 ha.

Kiểm tra máy trước khi chạy thử

Chạy thử máy sạ lúa cụm theo hàng 4 bánh tự vận hành

Máy sạ lúa cụm theo hàng kiểu đẩy tay có chiều ngang 1,8m với 6 hàng giống, mỗi hàng cách nhau 30cm, có công suất 3 ha/ngày, mỗi cụm từ 3-7 hạt giống; máy có thể điều chỉnh khoảng cách hàng và mật độ giống; lượng giống gieo sạ từ 40-60 kg/ha.

Máy sạ lúa cụm theo hàng 4 bánh tự vận hành có công suất 05 ha/ngày, mỗi hàng cách nhau 25 cm, cụm cách cụm 14-20 cm, mổi cụm 3-7 hạt giống. Lượng giống gieo sạ từ 50 – 70 kg/ha, máy có thể điều chỉnh mật độ giống.

Việc ứng dụng máy sạ lúa cụm theo hàng đẩy mạnh việc ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa, giúp nông dân giảm lượng giống gieo sạ đến mức tối thiểu, giảm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và giảm công lao động, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân./.

Trung tâm Khuyến nông (TKNTB)