Mô hình trồng Dưa lưới trong nhà màng

Thứ ba - 28/05/2019 16:00 331 0

Sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu, côn trùng, dịch bệnh xâm hại,… Dưa lưới cũng như nhiều loại cây khác được trồng theo phương thức truyền thống tại ruộng có năng suất, chất lượng thường bị ảnh hưởng do côn trùng, sương muối gây ra, khiến trái Dưa lưới bị nám, dễ sâu bệnh. Để hạn chế những tác nhân này, thời gian qua mô hình trồng Dưa lưới trong nhà màng theo công nghệ cao đã được nhiều nông dân lựa chọn để đầu tư. Mô hình sản xuất dưa lưới áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) của anh Trần Hữu Vũ, chủ trang trại Dưa lưới Hoàng Xuân tại ấp Suối Sâu, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng là ví dụ điển hình.


Trang trại có tổng diện tích nhà màng để canh tác là 30.000 m2, chi phí đầu tư cho 1.000m2 nhà màng khoảng 400 triệu đồng. Nhà màng được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn để ngăn côn trùng từ bên ngoài xâm nhập vào. Nền được lót bạt cao su để cách ly hoàn toàn với bên ngoài. Mỗi dây dưa được trồng trong một giá thể quấn vào một sợi dây treo thẳng đứng được trợ giúp bằng hệ thống cáp chịu lực liên kết với khung nhà. Việc tưới nước được áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Hệ thống tưới nước tự động với phân bón được hòa sẵn vào trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công, đặc biệt quản lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cách tưới này cũng giúp cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Mỗi năm anh Vũ thu hoạch ít nhất 4 đợt, năng suất bình quân khoảng 3 tấn/1.000m2, giá bán từ 28.000 – 32.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí, khấu hao thiết bị, mỗi vụ thu hoạch đem lại lợi nhuận đạt khoảng 30 triệu đồng/1.000m2. Hiện Dưa lưới của trang trại được bao tiêu sản phẩm, cung cấp cho hệ thống siêu thị.

Mô hình Dưa lưới của anh Vũ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và giải quyết việc làm cho một số lao động ở địa phương, phù hợp với xu thế ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp tạo ra sản phẩm chất lượng, sạch bệnh và an toàn thực phẩm hiện nay./.

Trung tâm Khuyến nông (TKNTB).

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây