Bắt quả tang 02 trường hợp khai thác rừng trái pháp luật tại xã Ninh Điền, huyện Châu Thành

Thứ hai - 30/09/2024 09:29 61 0

Xã Ninh Điền là một xã có diện tích rừng sản xuất lớn của huyện Châu Thành, với diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 1.413.07 ha thuộc Tiểu khu 72 và Tiểu khu 73, chiếm 30,17% tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của toàn huyện Châu Thành.

Trong thời gian qua, trên địa bàn khu rừng của xã Ninh Điền đã xảy ra tình trạng khai thác rừng (đào, bứng cây rừng) trái pháp luật diễn ra khá phức tạp, cụ thể:

Ngày 05/8/2024 Kiểm lâm địa bàn phối hợp với Đội bảo vệ rừng xã Ninh Điền tuần tra rừng đã phát hiện có 28 cây rừng tự nhiên bị đào, bứng (gồm 25 cây Bằng lăng, 03 cây Nhãn rừng) có đường kính từ 10 -15cm, dài từ 1 – 2m tại Tiểu khu 73 thuộc khu rừng sản xuất xã Ninh Điền nhưng không xác định được đối tượng vi phạm.

Trước tình hình đó, Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Thành – Bến Cầu đã chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tiếp tục cài đặt tin báo, tham mưu UBND xã Ninh Điền chỉ đạo lực lượng bảo vệ rừng phối hợp kiểm lâm địa bàn, các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra khu vực rừng trọng điểm xảy ra tình trạng đào, bứng cây rừng trái pháp luật trên địa bàn xã Ninh Điền.

Thông qua công tác nghiệp vụ, kiểm lâm địa bàn đã cùng Đội Bảo vệ rừng xã Ninh Điền mật phục; vào lúc 01 giờ sáng ngày 20/8/2024 đã bắt quả tang 02 đối tượng khai thác rừng (đào, bứng cây rừng), vận chuyển lâm sản trái pháp luật; cùng tang vật vi phạm (01 cây Bằng lăng có đường kính 26cm, dài 3m, 01 xe gắn máy kéo theo cù lôi tự chế, 02 cây xà beng). Kiểm lâm địa bàn đã lập hồ sơ, tham mưu lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Ninh Điền ra quyết định xử theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 30/8/2024 Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Thành – Bến Cầu đã tiếp tục phối hợp cùng UBND xã Ninh Điền kiểm tra, phát hiện quả tang bà Nguyễn Thị P, sinh năm 1975, ngụ ấp Gò Nổi, xã Ninh Điền có hành vi tàng trữ lâm sản trái pháp luật (gồm 08 cây Nhãn rừng và 02 cây Bằng lăng); Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Thành – Bến Cầu đã lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt đối với bà Nguyễn Thi P với mức tiền phạt 3.000.000đ và tịch thu tang vật vi phạm.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Thành – Bến Cầu và UBND xã Ninh Điền, cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm của Kiểm lâm địa bàn và lực lượng bảo vệ rừng mà chỉ trong thời gian ngắn đã ngăn chặn được tình trạng khai thác rừng (đào, bứng cây rừng) trái pháp luật trên địa bàn Xã Ninh Điền.

Trong thời gian tới kiểm lâm địa bàn tiếp tục phối hợp cùng các lực lượng liên quan tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sinh sống tại khu vực gần rừng về Luật Lâm nghiệp và các văn bản có liên quan, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn./.

Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Thành - Bến Cầu trực thuộc Chi cục Kiểm lâm

Hình ảnh liên quan: