Kiên quyết xử lý cây cao su trồng trái quy định trên đất rừng phòng hộ

Thứ sáu - 27/09/2024 08:25 70 0
Thực hiện Quyết định số 1573/QĐ-UBND ngày 10/7/2017 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc ban hành Kế hoạch xử lý vi phạm trồng cây nông nghiệp trái quy định trên đất quy hoạch lâm nghiệp tại Khu rừng Văn hóa – Lịch sử Chàng Riệc và Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng. Trong năm 2024, trên địa bàn Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng cần phải xử lý 90,38 ha/42 trường hợp còn lại để đưa vào trồng rừng theo đúng quy hoạch lâm nghiệp.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 1573/QĐ-UBND, trong năm 2024, UBND tỉnh đã ban hành 02 Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trên địa bàn xã Tân Thành, huyện Tân Châu đối với ông Dương Văn Thuận (Quyết định số 1598/QĐ-CCXP ngày 28/8/2024, diện tích 16,44 ha) và ông Lê Văn Rân (Quyết định số 1597/QĐ-CCXP ngày 28/8/2024, diện tích 6,13 ha).

Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành các quyết định cưỡng chế, Ban Cưỡng chế huyện Tân Châu đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương xã Tân Thành (huyện Tân Châu) và xã Truông Mít (huyện Dương Minh Châu, nơi ông Thuận cư trú) tổ chức tuyên truyền, vận động hai hộ gia đình thực hiện việc xử lý, di dời cây cao su ra khỏi đất rừng phòng hộ và giao trả đất cho Ban Quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng quản lý. Trường hợp không chấp hành, biện pháp cưỡng chế sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ban cưỡng chế tuyền truyền, vận động tại UBND xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu

Sau khi được tuyên truyền, vận động, vào ngày 24/9/2024, ông Dương Văn Thuận đã tự nguyện liên hệ với UBND xã Tân Thành, đồng ý chấp hành và cam kết thực hiện Quyết định của UBND tỉnh Tây Ninh. Ông Thuận tự nguyện xử lý, di dời cây cao su ra khỏi đất rừng phòng hộ để trồng rừng theo quy định. Vào sáng ngày 26/9/2024, ông Thuận đã huy động tổng cộng 23 nhân công, 05 cưa máy và 02 máy cày để thực hiện việc cưa hạ và di dời cây cao su ra khỏi đất lâm nghiệp tại lô 750, khoảnh 8, tiểu khu 61. Trong thời gian tới, ông Thuận dự kiến sẽ tăng cường số lượng nhân công và phương tiện để đẩy nhanh tiến độ di dời toàn bộ cây cao su, xử lý gốc cây và giao trả đất cho Ban Quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng theo quy định.

Hình ảnh nhân công đang xử lý cưa, di dời cây cao su tại lô 750, khoảnh 8, tiểu khu 61

Việc tự nguyện di dời cây cao su trồng trái phép trên đất rừng phòng hộ thể hiện sự chấp hành nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Qua đó, Ban Quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng sẽ xem xét ký hợp đồng giao khoán trồng, chăm sóc, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng trên chính diện tích này. Đồng thời, ông Thuận sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ đầu tư của Nhà nước theo hợp đồng nhận khoán, tương tự như các hộ nhận khoán khác trên địa bàn Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng./.

Tác giả: Lam nghiep -krdt, BQL Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng