Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR liên tục tổ chức bắt giữ nhiều cá thể khỉ hoang quấy phá người dân xung quanh khu vực Tòa Thánh Tây Ninh

Thứ hai - 06/03/2023 17:47 280 0

Ngày 20/02/2023, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng nhận tin báo của người dân về việc tại khu vực Nội ô Tòa Thánh Tây Ninh xuất hiện một cá thể Khỉ mặt đỏ hung dữ, theo thông tin ban đầu cá thể khỉ này do người dân tự ý thả vào chùa, do không hòa nhập được với đàn khỉ trong chùa nên cá thể khỉ này thường xuyên quấy phá, tấn công, người dân, do đó Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng đã áp dụng biện pháp bắn thuốc mê bắt được một cá thể Khỉ mặt đỏ hung dữ.

Ngày 23/02/2023, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc tại khu phố 4, phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành xuất hiện nhiều cá thể khỉ hoang đi ra khỏi khuôn viên Tòa Thánh Tây Ninh, vào nhà người dân phá phách tài sản, tấn công, gây tâm lý lo sợ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng tiếp tục áp dụng biện pháp bắn thuốc mê bắt giữ được hai cá thể Khỉ đuôi dài lớn,  hung dữ.

Các cá thể khỉ hoang trên được tổ công tác bắt giữ đưa về chăm sóc ban đầu tại Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đến khi khoẻ mạnh, hoàn thiện các thủ tục có liên quan, sau đó sẽ tổ chức thả về rừng để hoà nhập với môi trường tự nhiên.

Khỉ đuôi dài (Tên khoa học: Macaca fascicularis) và Khỉ mặt đỏ (Tên khoa học: Macaca arctoides) đều thuộc nhóm IIB, danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Việc bắt, di dời cá thể khỉ hoang quấy phá khu dân cư và Nội ô Tòa Thánh Tây Ninh góp phần trấn an tâm lý lo sợ của người dân về việc bị khỉ phá phách tài sản, tấn công con người, đồng thời tạo cơ hội cho cá thể khỉ có thể về đúng môi trường sống tự nhiên, góp phần bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Trong thời gian tới, khi phát hiện các vụ việc liên quan đến động vật hoang dã, đề nghị người dân liên hệ Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng trực thuộc Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh (địa chỉ: 108 đường 30/4, khu phố 4, phường 2, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, số điện thoại 02763.821.525) để được hỗ trợ, góp phần bảo vệ các loài động vật hoang dã./.

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR, Chi cục Kiểm lâm

Tác giả: Lam nghiep -cckl