Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng tiếp nhận nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp

Thứ sáu - 17/03/2023 15:20 754 0

Thời gian qua, người dân đã ý thức và tự nguyện giao nộp nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm cho cơ quan Kiểm lâm để xử lý theo quy định của pháp luật như: Cá sấu Xiêm, Rùa núi vàng, Khỉ đuôi dài, Khỉ đuôi lợn, Tê tê java, Trăn gấm.

Ngày 07/02/2023 Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR và PCCCR tiếp nhận 01 cá thể Cá sấu Xiêm tại xã Thạnh Tân, t.p Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, Cá sấu Xiêm tên khoa học (Crocodylus Siamensis). Cá thể Cá sấu Xiêm trên do người dân trong lúc đi câu cá vô tình câu được tại hồ câu khu vực ngã 3 Khe Dol xã Thạnh Tân, đây là loài nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ.

Tiếp theo đó từ ngày 13/02/2023 đến ngày 07/03/2023, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR liên tục tiếp nhận thêm 05 cá thể ĐVHD từ những người dân ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tự nguyện giao nộp gồm: 01 cá thể Rùa núi vàng (Indotestudo elongata), 01 cá thể Trăn gấm (Python reticulatus), 01 cá thể Tê tê java (Manis javanica), 01 cá thể Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina), 01 cá thể Khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis).

Theo thông tin ban đầu cá thể Tê tê java do anh Đ.V.T cư ngụ tại ấp Lộc Trung, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, cho biết đã phát hiện cá thể này bò trên đường lộ thuộc địa phận xã Lộc Ninh, trong lúc chạy xe mô tô từ nơi làm việc về nhà, sợ con vật bị xe lớn cán chết nên đã nhặt về, sau khi tìm hiểu, biết được thông tin đây là loài quý hiếm được ưu tiên bảo vệ, không được phép buôn bán, nuôi nhốt, sử dụng nên anh đã liên hệ cơ quan chức năng giao nộp để thả về tự nhiên.

Các cá thể: Rùa núi vàng, Trăn gấm, Khỉ đuôi lợn, Khỉ đuôi dài là các loài thuộc nhóm IIB, danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP, riêng cá thể Tê tê java thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ quy định tại Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ và thuộc nhóm IB quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP, theo quy định mọi hành vi mua bán, săn bắt, giết mổ, vận chuyển,… trái quy định của pháp luật chỉ từ 01 cá thể trở lên đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chi cục Kiểm lâm đã ghi nhận và biểu dương tinh thần tự nguyện giao nộp và ý thức trách nhiệm chung tay góp phần cùng cơ quan Nhà nước bảo vệ, bảo tồn các loài động vật hoang dã của quần chúng nhân dân./.

Tác giả: Lam nghiep -cckl