Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm

Thứ hai - 13/01/2014 23:00 102 0
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan, chủ tịch UBND các huyện, thị thực hiện một số nội dung cấp bách trong việc phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H5N1, H7N9, H10N8.

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan, chủ tịch UBND các huyện, thị thực hiện một số nội dung cấp bách trong việc phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H5N1, H7N9, H10N8 phát sinh và lây lan trên địa bàn tỉnh nhằm tránh gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến sức khoẻ của cộng đồng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết cổ truyền sắp tới.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các cấp cần phải được kiện toàn, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thành lập ngay các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh đến tận xã, ấp và tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao.

Sở NN&PTNT cần chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm phòng vaccine cúm gia cầm tại các địa bàn có nguy cơ cao, phù hợp với các chủng vi rút gia cầm đang lưu hành tại các địa phương theo hướng dẫn của Cục Thú y. Song song đó, tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tuyên truyền cho người chăn nuôi, buôn bán gia cầm thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc, các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học nhằm giảm thiểu nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh tăng cường công tác kiểm dịch động vật, thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lấy mẫu để giám sát sự lưu hành của virus cúm A/H5N1, H7N9 và H10N8 đối với gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, nhập khẩu từ các nước có dịch; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch để dập tắt kịp thời, không để dịch lây lan; khi có dịch xảy ra phải lấy mẫu gửi xét nghiệm, tiêu huỷ ngay đàn gia cầm bị bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực có dịch, đồng thời lập chốt kiểm dịch để ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài ổ dịch.

Các sở, ngành liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo phạm vi quản lý; hỗ trợ Chi cục Thú y trong công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và các sản phẩm gia cầm.

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu rõ tác hại của bệnh cúm gia cầm; khuyến cáo nhân dân không ăn tiết canh, gia cầm mắc bệnh, chết; khi phát hiện gia cầm mắc bệnh, chết phải báo ngay cho chính quyền, thú y cơ sở để báo cáo cấp trên, đồng thời áp dụng các biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch kịp thời.

Đối với UBND các huyện, thị phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm trên địa bàn. Không cho phép mọi hình thức buôn bán, vận chuyển qua biên giới gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt, không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới; phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm theo đúng quy định…

K.Thành