TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TRÊN GIA SÚC, GIA CẦM TỪ 2/10-8/10/2013

Thứ hai - 28/10/2013 17:40 115 0

1. Tình hình dịch bệnh hiện nay trên gia súc, gia cầm trong cả nước:

- Dịch cúm gia cầm: Hiện nay, tỉnh Cà Mau trước ngày 30/9/2013 có gần 410 con gia cầm nhiễm dịch cúm gia cầm.

- Dịch Lở mồm long móng  (LMLM): Hiện nay, dịch Lở mồm long móng xảy ra tại tỉnh Quảng Nam (xã A Vương, huyện Tây Giang) chưa qua 21 ngày.

- Dịch Tai xanh trên heo:  Cả nước không có tỉnh nào có dịch heo tai xanh.

Nhận định:

- Tình hình đàn gia súc gia cầm trên phạm vi cả nước ổn định, các dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, tai xanh và lở mồm long móng đuôc kiểm soát chặt chẽ.

- Do đang ở giai đoạn chuyển mùa, ngày 10/10/2013 Bộ Nông nghiệp và PTNT có Công điện khẩn số 14/CĐ-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng dịch chủ động cho đàn gia súc, gia cầm.

2. Trong tỉnh:

- Tình hình dịch bệnh: Tình hình sức khỏe đàn gia súc ổn định, bệnh truyền nhiễm xảy ra lẻ tẻ và được khống chế kịp thời.

- Công tác phòng chống dịch bệnh: Lãnh đạo Chi cục Thú y tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác chủ động phòng dịch tại các địa phương.

Ngoài ra, Chi cục Thú y đã chỉ đạo cho các Trạm Thú y, các phòng và các bộ phận trực thuộc Chi cục tăng cường công tác rà soát, giám sát địa bàn chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm dịch động vật tận gốc, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

- Đang tổ chức tốt công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đợt 2/2013 trên toàn tỉnh.

- Dự án VAHIP phối hợp với Chi cục Thú y đã triển khai các lớp tập huấn về phản ứng nhanh phòng chống dịch cúm gia cầm cho các cán bộ thú y cơ sở, phòng nông nghiệp và ban chỉ đạo xã, huyện trên địa bàn 8 huyện và Thị Xã. Tính đến thời điểm hiện nay đã thực hiện được 3/9 huyện.

- Vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh lây sang người, khai báo với chính quyền địa phương hoặc cán bộ Thú y khi phát hiện gia súc, gia cầm bệnh, chết không rõ nguyên nhân.

CHI CỤC THÚ Y TÂY NINH