TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TRÊN GIA SÚC, GIA CẦM

Thứ hai - 09/09/2013 23:05 181 0

* Tình hình dịch bệnh hiện nay trên gia súc, gia cầm:

- Dịch cúm gia cầm: Hiện nay, cả nước không có dịch cúm gia cầm.

- Dịch Lở mồm long móng  (LMLM): Hiện nay, cả nước không có dịch LMLM.

- Dịch Tai xanh trên heo: Hiện nay, cả nước còn tỉnh Đăk Lăk có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.

Nhận định: Trong tháng qua, tình hình đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh ổn định, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm như tai xanh, LMLM, cúm gia cầm. Hiện nay, trong cả nước không có tỉnh nào có xảy ra dịch cúm trên gia cầm và Lở mồm long móng trên gia súc, riêng dịch tai xanh trên heo đang xảy ra ở tỉnh Đăk Lăk.

Trong tỉnh:

Tình hình dịch bệnh: Trên địa bàn tỉnh: Trong tuần qua, tình hình dịch bệnh tương đối ổn định,  không xảy ra dịch bệnh. Bệnh truyền nhiễm xảy ra lẻ tẻ và đã được điều trị, khống chế kịp thời.

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh:

Để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi trong 6 tháng cuối năm, Chi cục Thú y thực hiện:

- Quan tâm củng cố và kiện toàn mạng lưới thú y cơ sở. Đào tạo cập nhật kiến thức phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm, thú y thủy sản... cho cán bộ thú y trong toàn tỉnh.

- Chỉ đạo các Trạm thú y huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh đến từng thôn, xóm, cụm dân cư.

- Tuyên truyền thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng về  công tác phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức để người chăn nuôi chủ động phối hợp tiêm phòng cho đàn vật nuôi, chủ động khai báo, không giấu dịch, bán chạy, vứt xác GSGC bệnh ra môi trường ... Ngoài ra:

-  Tăng cường công tác kiểm dịch kiểm soát vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm các sản phẩm của chúng. Góp phần phòng chống hiệu quả dịch bệnh, quản lý và kiểm soát được lượng gia cầm, gia súc vận chuyển.

- Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền vận động người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm tích cực hưởng ứng các biện pháp phòng chống dịch chủ động khai báo khi có dịch.

- Vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh lây sang người, khai báo với chính quyền địa phương hoặc cán bộ Thú y khi phát hiện gia súc, gia cầm bệnh, chết không rõ nguyên nhân.

- Khi chăn nuôi, nên chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ, thực hiện tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn của cơ quan thú y

- Củng cố và kiện toàn mạng lưới thú y cơ sở. Quan tâm đào tạo cập nhật kiến thức phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm, thú y thủy sản... cho cán bộ thú y trong toàn tỉnh.

CHI CỤC THÚ Y TÂY NINH