BÁO CÁO NHANH VỀ TÌNH HÌNH RỆP SÁP BỘT HỒNG HẠI MÌ TẠI TÂY NINH

Thứ ba - 23/04/2013 21:35 135 0

 1. Tình hình rệp sáp bột hồng

            Trong tuần (từ ngày 10/4/2013 đến ngày 16/4/2013): phát hiện thêm 121 ha nhiễm nhẹ, 50 ha trung bình, mì giai đoạn 3-5 tháng tuổi. Phân bố tại 10 xã/4 huyện thị: Thị xã (Tân Bình: 36 ha, Ninh Sơn: 18 ha, Thạnh Tân: 16 ha, Bình Minh: 12 ha, Ninh Thạnh: 3 ha); huyện Tân Châu: 40 ha (Tân Phú: 30 ha, Tân Hòa: 10 ha); huyện Tân Biên: 36 ha (Hòa Hiệp: 25 ha, Thạnh Tây: 11 ha); huyện Dương Minh Châu: 10 ha (Suối Đá).

Tính đến ngày 16/4/2013: Tổng diện tích cây mì nhiễm rệp sáp bột hồng toàn tỉnh là 634,4 ha, trong đó: đã thu hoạch là 17 ha và còn lại trên đồng là 617,4 ha.

- Diện tích mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng đã được nông dân thu hoạch là 17 ha tại huyện Tân Châu (12 ha), Dương Minh Châu (1 ha), Thị xã (4 ha).

- Diện tích mì còn lại trên đồng là 617,4 ha, trong đó: nhiễm nhẹ 240,8 ha, nhiễm trung bình 132,4 ha, nhiễm nặng 244,2 ha.

+ Phân bố tại 21 xã thuộc 5 huyện/thị: Tân Châu (239,4 ha), Thị xã (161 ha), Dương Minh Châu (107 ha), Tân Biên (71,2 ha) và Châu Thành (38,8 ha).

+ Phân theo giai đoạn mì bị nhiễm dịch hại: giai đoạn 2 - 5 tháng tuổi là 576,2 ha; từ 6 - 10 tháng tuổi là 41,2 ha.

 

            Bảng tình hình phân bố rệp ráp bột hồng hại mì tại Tây Ninh

 

Stt

 

Huyện/ xã

Diện tích nhiễm (ha)

Phân theo mức độ hại

 

Giai đoạn mì

Nhẹ

(1-< 10%)

Trung bình

(10-<30%)

Nặng-rất nặng

(30 – 50%)

 

1

 

Thị xã

161

85

20

56

 

- Thạnh Tân

- Ninh Sơn

- Ninh Thạnh

- Tân Bình

- Bình Minh

30

45

24

47

15

16

18

3

36

12

6

-

-

11

3

8

27

21

-

-

 

3- 5 tháng tuổi

2

Tân Châu

239,4

16,5

57,4

165,5

 

- Tân Đông

- Tân Thành

- Tân Hội

- Tân Hòa

- Tân Phú

1,5

182,9

15

10

30

1,5

-

15

-

-

-

17,4

-

10

30

-

165,5

-

-

-

2-4 tháng: 16.5 ha;

4-5 tháng: 147.7 ha;

9-10 tháng: 35.2 ha

3

DMC

107

36

55

16

 

- Suối Đá

- Xã Phan

94

13

36

44

11

14

2

< 5 tháng: 91 ha

> 6-8 tháng: 6 ha

4

Tân Biên

71,2

71,2

-

-

 

- Hòa Hiệp

- Tân Phong

- Thạnh Tây

- Mỏ Công

- Trà Vong

25,7

19,3

12,2

9

5

25,7

19,3

12,2

9

5

-

-

-

-

-

-

-

-

-

-

4-5 tháng tuổi

 

5

Châu Thành

38,8

32,1

-

6,7

 

 

- An Cơ

- Hảo Đước

- Trí Bình

- Phước Vinh

5,2

7

1,6

25

3,7

7

1,4

20

-

-

-

1,5

-

0,2

5

 

3- 5 tháng tuổi

 

Toàn tỉnh

617,4

240,8

132,4

244,2

21 xã/5 huyện/thị

 

Trong những ngày qua mặc dù có mưa cục bộ một vài nơi, tuy nhiên thời tiết vẫn tiếp tục nắng nóng, rệp sáp bột hồng tăng nhanh diện tích nhiễm và mức độ hại, nhất là những vùng trồng mì khô hạn không chủ động được nước. Bên cạnh đó, hiện nay củ mì đang có giá, nông dân tích cực chăm sóc (bón phân, bẻ ngọn nơi rệp sáp tập trung sinh sống, phun thuốc trừ rệp sáp, tưới nước, …). Tuy nhiên đa số diện tích nhiễm không khống chế được mức độ hại do hầu hết các thuốc BVTV trừ nhóm chích hút không diệt được trứng rệp sáp, lượng nước tưới không đủ để cây phục hồi đâm chồi mới.

Hiện nay một số diện tích mì thu hoạch sớm, cây mì được bán làm giống với giá khá cao từ 17 – 20 triệu đồng/ha nên công tác vận động nông dân thu gom cây mì bị nhiễm rệp sáp đem đốt khó thực hiện.

 

2. Công tác tập huấn

- Đã tổ chức 13 lớp tại 4 huyện/thị: Tân Châu: 3 lớp (ấp Tân Hòa, ấp Đồng Kèn 2, Sóc Con trăn thuộc xã Tân Thành), Thị xã: 3 lớp (xã Tân Bình, xã Thạnh Tân và xã Ninh Sơn), Dương Minh Châu: 3 lớp (xã Suối Đá: 2, xã Bàu Năng: 1), huyện Tân Biên: 4 lớp (Tân Phong, Trà Vong, Mỏ Công, Hòa Hiệp) bằng nguồn kinh phí tập huấn phòng trừ dịch hại năm 2013. Sẽ tiếp tục tổ chức thêm một số lớp tập huấn tuyên truyền trong những ngày tới.

Ngoài công tác tập huấn tuyên truyền, Chi cục Bảo vệ Thực vật có tiến hành thử nghiệm phun nấm xanh Metarhizium anisopliae. Kết quả ban đầu cho thấy, nấm xanh có làm giảm mật số rệp sáp bột hồng ở thời điểm 7-10 ngày sau phun, tuy nhiên do thời tiết nắng nóng > 350C, nấm xanh không thể sống để hình thành quần thể và tiếp tục ký sinh lên lứa rệp sáp tiếp theo.    

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây