Hạt Kiểm lâm huyện Tân Biên tổ chức kiểm tra thực tế các lô rừng khoanh nuôi tái sinh năm 2022 trên địa bàn quản lý

Thứ tư - 12/10/2022 13:29 487 0

Từ ngày 06/9 đến ngày 21/9/2022, Hạt Kiểm lâm tổ chức kiểm tra thực tế các lô rừng khoanh nuôi tái sinh nhằm đánh giá đúng thực trạng các lô rừng khoanh nuôi tái sinh trên địa bàn huyện Tân Biên.

Tham gia kiểm tra có đại diện của Phòng Quản lý, Bảo vệ và Phát triển rừng  thuộc Chi cục cục Kiểm lâm, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Biên, Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát, đại diện UBND các xã có diện tích rừng khoanh nuôi tái sinh. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của các Đồn Biên phòng Lò Gò – Xa Mát, Tân Bình, Tân Nam, Tân Phú trên dọc tuyến biên giới giáp Vương quốc Campuchia.

Tiêu chí kiểm tra thực hiện theo quy định tại Điều 5 Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp; quy định nghiệm thu khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên tại Thông tư số 15 /2019/TT-BNNPTNT ngày 30 tháng 10 năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn một số nội dung quản lý đầu tư công trình lâm sinh; tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12511:2018 rừng tự nhiên - rừng sau khoanh nuôi.

Hiện nay đang mùa mưa, đường đi lầy lội, ngập nước, nên công tác kiểm tra cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình di chuyển đến các lô rừng cần kiểm tra.

Nhìn chung qua kiểm tra hiện trạng thực tế các lô rừng  rừng khoanh nuôi tái sinh trên địa bàn đều được bảo vệ tốt, tuy nhiên có một số lô rừng khoanh nuôi nằm giữa hoặc giáp ranh rừng trồng, rất khó kiểm soát nên cũng còn một số khu vực rừng bị tác động 1 phần, Đối với các lô rừng chưa thành rừng hoặc bị tác động trong thời gian khoanh nuôi tái sinh, đoàn kiểm tra thống nhất báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo.

Qua kiểm tra thực tế giúp đánh giá đúng thực trạng các lô rừng, để có cơ sở nghiệm thu thành rừng phục vụ cho công tác cập nhật diễn biến rừng theo quy định tại Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16 tháng 11 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng./.

Chi cục Kiểm lâm

Tác giả: Lam nghiep -cckl