Nhiệm vụ trọng tâm phòng chống thiên tai những tháng cuối năm 2024

Thứ hai - 15/07/2024 10:50 739 0

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự và Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp (sau đây viết tắt là Ban Chỉ huy) đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị ứng phó thiên tai trước mùa mưa bão: kiện toàn, phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ huy, xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức (chuyên mục, phóng sự, phát tờ  rơi, treo băng ron, ...); tập huấn 05 lớp Đề án Nâng cao nhận thức cộng đồng và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng với 353 người tham dự; kiểm tra cơ sở hạ tầng phục vụ công tác PCTT, thực hiện lồng ghép 14 dự án, công trình đảm bảo cấp nước tưới, tiêu trong mùa mưa bão, giải ngân 120.300 triệu đồng/278.790 triệu đồng đạt 43,15% kế hoạch vốn giao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia từ tháng 7-9/2024: hiện tượng Enso có khả năng chuyển sang trang thái La Nina với xác suất 65-75%, bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng xuất hiện từ 5-7 cơn (2-3 cơn đổ bộ vào đất liền; từ tháng 10-12/2024 bão/ATNĐ có khả năng xuất hiện khoảng 4-6 cơn (2-3 cơn đổ bộ vào đất liền); không khí lạnh bắt đầu hoạt động mạnh dần từ khoảng tháng 10/2024.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động phòng, chống thiên tai, giảm thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, các ngành, Ban Chỉ huy các cấp cần tập trung chỉ đạo thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024:

1. Kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự trên cơ sở sắp xếp tổ chức bộ máy Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự - Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) và Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự các cấp.

2. Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại: Kế hoạch số 834/KH-UBND, Kế hoạch số 1754/KH-UBND ngày 13/6/2024 thực hiện Chương trình tổng thể PCTT quốc gia trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Công văn số 19/BCH-VPTT ngày 13/6/2024 của Ban Chỉ huy về việc chỉ đạo thực hiện công tác PCTT năm 2024.

3. Đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các dự án: sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng (giai đoạn 2); Bờ kè chống sạt lở suối Cần Đăng; sửa chữa hồ chứa nước Tha La huyện Tân Châu, trạm bơm Tân Long huyện Châu Thành; tăng cường quản lý cơ sở hạ tầng, nhất là công trình giao thông, thủy lợi, hồ chứa nước, hệ thống kênh tiêu thoát nước, kịp thời triển khai lồng ghép các dự án, công trình, nâng cấp sửa chữa đảm bảo cấp nước tưới, tiêu trong mùa mưa bão.

4. Tiếp tục thông tin, tuyên truyền trên Đài Phát thanh và Truyền hình (phóng sự, video clip) giúp Nhân dân, cộng đồng dân cư tiếp cận thông tin cơ bản về thiên tai, kỹ năng phòng tránh, ứng phó với các loại hình thiên tai.

5. Thực hiện trực ban 24/24 giờ, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị theo kế hoạch, phương án được phê duyệt để kịp thời tham gia ứng phó, khắc phục khi có thiên tai xảy ra; xây dựng kế hoạch tổ chức diễn tập ứng phó sự cố cháy rừng do tự nhiên dự kiến diễn tập tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

6. Tăng cường kiểm tra công tác PCTT, thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh.

7.Tăng cường công tác kiểm tra thu, nộp quỹ PCTT theo Kế hoạch số 1849/KH-UBND ngày 24/6/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc thu, nộp quỹ PCTT trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2024./.

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi

Tác giả: Thuy Loi