Phát hiện nhiều sản phẩm thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y giả và kém chất lượng qua kiểm tra đợt 1 năm 2024 tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 28/05/2024 14:32 515 0

Hiện nay, ngành chăn nuôi đang phát triển nhanh và đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Tây Ninh, cùng với đó là sự gia tăng hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và thuốc thú y để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhằm bảo vệ quyền lợi của người chăn nuôi, kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và thuốc thú y được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, ngày 07/3/2024, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 86/QĐ-SNN về việc kiểm tra về thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và thuốc thú y tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đợt 01 năm 2024.

Thực hiện Quyết định số 86/QĐ-SNN, từ ngày 12/3/2023 đến ngày 28/3/2024, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại 26 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y tại các huyện Tân Châu, Tân Biên, Gò Dầu, Châu Thành, Dương Minh Châu, thị xã Trảng Bàng, thị xã Hòa Thành và thành phố Tây Ninh.

Ngày 28/5/2024, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Thông báo số 69/TB-SNN về kết quả kiểm tra về thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và thuốc thú y tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đợt 01 năm 2024. Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy đa số các kinh doanh đã chấp hành tốt các quy định về điều kiện kinh doanh, về nhãn hàng hóa, về hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sở vi phạm như: 02/26 cơ sở kinh doanh vi phạm về điều kiện kinh doanh (như: người trực tiếp bán thuốc thú y có chứng chỉ hành nghề thú y nhưng hết hiệu lực; buôn bán thuốc thú y khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y hết hiệu lực); 01/26 cơ sở kinh doanh sản phẩm thuốc thú y có nhãn ghi không đúng nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn đối với sản phẩm thuốc thú y theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; 01/26 cơ sở kinh doanh có sản phẩm thuốc thú y không có trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam.

Về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Đoàn kiểm tra đã lấy 60 mẫu (29 mẫu thức ăn chăn nuôi, 31 mẫu thuốc thú y) để kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả phân tích mẫu cho thấy:

- Thức ăn chăn nuôi: 26/29 mẫu đạt chất lượng (chiếm 89,66%); 03/29 mẫu không đạt chất lượng (chiếm 10,34%).

- Thuốc thú y: 27/31 mẫu đạt chất lượng (chiếm 87,1%); 02/31 mẫu không đạt chất lượng  (chiếm 6,45%); 02/31 mẫu giả (chiếm 6,45%). Cụ thể 02 mẫu thuốc thú y giả là: (1) Thuốc Tiêu Chảy Cấp, NSX: 18/4/2023, HSD: 24 tháng, của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuốc Thú Y Việt Nam (địa chỉ: Lô 28, KCN Quang Minh, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội) có hàm lượng Colistin sulfate đạt 67,52% và hàm lượng Berberin HCl đạt 23%, đều thấp hơn 70% so với hàm lượng công bố; (2) Thuốc Cảm Cúm, NSX: 22/01/2024, HSD: 21/01/2026, của Công ty Cổ phần Dược Thú Y Cai Lậy (địa chỉ: Khu phố 1, Phường 5, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) có hàm lượng Analgin đạt 18%, thấp hơn 70% so với hàm lượng công bố.

Để xử lý các vi phạm được phát hiện qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã chuyển Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với 08 cơ sở vi phạm về điều kiện kinh doanh, nhãn hàng hóa, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, kinh doanh sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y không đạt chất lượng, giả với tổng số tiền phạt là 65.295.000 đồng; đồng thời, thực hiện việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các sản phẩm vi phạm về nhãn hàng hóa, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm và chất lượng sản phẩm theo quy định.

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại trong việc sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và thuốc thú y tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Thanh tra Sở thông báo kết quả kiểm tra về thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và thuốc thú y tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đợt 01 năm 2024 đến các cơ quan, đơn vị có liên quan; tiếp tục tăng cường kiểm tra và lấy mẫu kiểm tra chất lượng của những công ty sản xuất hoặc phân phối có sản phẩm không đạt chất lượng và giả nêu trên tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh (nhất là các cơ sở đã có vi phạm trong thời gian qua); tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và thuốc thú y nếu có dấu hiệu vi phạm rõ ràng, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và thuốc thú y đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh; quản lý chặt chẽ điều kiện buôn bán thuốc thú y, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán thuốc thú y khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y hết hiệu lực, chứng chỉ hành nghề thú y hết hiệu lực, các trường hợp buôn bán thuốc thú y không rõ nguồn gốc, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam./.