Tập huấn kỹ năng đánh giá Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Thứ tư - 22/11/2023 16:24 489 0

Sáng ngày 21/11/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trường Chính sách công và Phát triển nông thôn tổ chức lớp tập huấn kỹ năng đánh giá Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm theo Quyết định số 148 /QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Tham dự lớp tập huấn có 100 học viên là thành viên Tổ tư vấn Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Tây Ninh, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; cán bộ công chức phụ trách Chương trình OCOP cấp huyện, xã.

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT - Phó Chủ tịch Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Tây Ninh phát biểu tại lớp tập huấn.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) được xác định là một giải pháp quan trọng nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, gắn với xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng…

Đại biểu tham dự lớp tập huấn

Trong buổi tập huấn, các học viên được triển khai những nội dung trọng tâm của Quyết định số 148/QĐ-TTg; những điểm mới của phiếu đánh giá các tiêu chí; đồng thời trao đổi, thảo luận về những khó khăn trong quá trình phát triển sản phẩm, xây dựng câu chuyện sản phẩm … Bên cạnh đó, học viên cũng được chia sẽ xác định được tiềm năng, lợi thế; nắm vững hồ sơ, thủ tục cần thiết trong quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm, góp phần để Chương trình OCOP ở địa phương phát triển thực chất, hiệu quả hơn trong giai đoạn tiếp theo tạo tiền đề quan trọng hoàn thiện tiêu chí số 13 trong xây dựng xã NTM nâng cao./.