Số vụ thiên tai năm 2022 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giảm so với cùng kỳ

Thứ sáu - 10/06/2022 10:39 1.587 0

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh xảy ra 55 vụ thiên tai, trong đó: 13 vụ lốc, 42 vụ mưa lớn gây thiệt hại về tài sản, sản xuất của Nhân dân, tổng tính giá trị thiệt hại 53.124 triệu đồng, cụ thể:

- Về nhà ở: 78 căn nhà bị hư hỏng (01 căn nhà bị sập, 77 nhà bị hư hỏng, tốc mái).

- Về trồng trọt: 10.329 ha cây trồng bị hư hại, trong đó: 8.653 ha lúa, 785 ha rau màu, 891 ha cây công nghiệp.

- Một số thiệt hại khác về chăn nuôi, giao thông và công nghiệp.

So với 5 tháng đầu năm 2021, số vụ thiên tai giảm 14 vụ (số vụ thiên tai tính theo địa giới hành chính) và giảm 368 căn nhà bị hư hại (không xảy ra thiệt hại về người); tuy nhiên sản xuất nông nghiệp bị hư hại tăng 9.393 ha; giá trị thiệt hại tăng 23.307 triệu đồng (thiệt hại 5 tháng đầu năm 2021: 69 vụ thiên tai (mưa lớn, lốc, sét) gây thiệt hại về người, tài sản và sản xuất: 02 người chết, 07 người bị thương, 446 căn nhà, 03 trường học và 936 ha cây trồng bị ảnh hưởng; tổng giá trị thiệt hại: 29.907 triệu đồng).

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lốc, sét và khắc phục kịp thời thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cung cấp bản tin dự báo mưa, lốc có nguy cơ xảy ra trên địa bàn tỉnh qua Zalo, thư điện tử cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, cấp xã để chủ động ứng phó.

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung về phòng, chống thiên tai tại Công văn số 27/BCH-VPTT ngày 27/5/2022 như: tổ chức kiểm tra rà soát địa điểm xung yếu, xác định cụ thể khu vực có nguy cơ cao ảnh hưởng do thiên tai để điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng xung kích, chủ động bố trí kinh phí hỗ trợ, khắc phục hậu quả kịp thời khi có thiên tai xảy ra; trường hợp địa phương có mức độ thiệt hại lớn, nguồn kinh phí không đảm bảo chi hỗ trợ theo quy định, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, như sau:

- Đối với thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, hồ sơ đề nghị và mức hỗ trợ thực hiện theo Quyết định số 2375/QĐ-UBND ngày 25/9/2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quy định mức hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra trên địa bàn tỉnh Tây Ninh: gửi Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổng hợp trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, hỗ trợ theo quy định.

- Đối với thiệt hại về người, nhà ở, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu, hồ sơ đề nghị và mức hỗ trợ thực hiện theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội: gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, hỗ trợ theo quy định (chi tiết xem Công văn số