Tập trung nguồn lực nâng cao nhận thức cộng đồng giảm thiểu thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2030

Thứ hai - 05/09/2022 09:39 301 0

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hanh Kế hoạch số 2160/KH-UBND thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trên cơ sở Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 06/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó:
1. Hoàn thành các mục tiêu trong giai đoạn 2022 – 2025, gồm:
- Triển khai thực hiện kịp thời các văn bản hướng dẫn cơ chế, chính sách liên quan tới các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến địa phương.
- 100% giảng viên cấp tỉnh được trang bị đầy đủ kiến thức về thiên tai và năng lực để tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức về thiên tai, kỹ năng ứng phó thiên tai tại cộng đồng.
- 100% cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh ở các các ngành học mầm non, phổ thông, trường học  được đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu;
- 100% các đơn vị, trường học trong tỉnh được tích hợp những kiến thức về phòng, chống thiên tai với bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu vào các môn sinh học, địa lý, giáo dục công dân.
- 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh thuộc đối tượng 4 được phổ biến về nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng trong phòng, chống thiên tai.
- 100% các xã thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai có sự tham gia của cộng đồng.
- 100% người dân ở các khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai (mưa lớn, ngập lụt, lốc, sét,...) được tiếp nhận đầy đủ thông tin về thiên tai, thông tin chỉ đạo phòng, tránh thiên tai và được phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, tránh, ứng phó thiên tai.
- Giai đoạn 2026-2030, tiếp tục duy trì mục tiêu đạt được trong giai đoạn 2022 – 2025. 2. Kinh phi thực hiện 30.867 triệu đồng, trong đó: giai đoạn 2022-2025: 18.918 triệu đồng (ngân sách tỉnh 5.848 triệu đồng, ngân sách huyện 11.350 triệu đồng, Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh Tây Ninh 1.720 triệu đồng); giai đoạn 2026-2030: 11.949 triệu đồng (ngân sách tỉnh 1.129 triệu đồng, ngân sách huyện 8.250 triệu đồng, Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh Tây Ninh 2.570 triệu đồng).

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan chủ trì triển khai, thực hiện các hoạt động cụ thể của 03 hợp phần theo Kế hoạch số 2160/KH-UBND.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị liên quan thực hiện và định kỳ tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện gửi về UBND tỉnh (chi tiết xem Kế hoạch số 2160/KH-UBND kèm theo)./.

Tác giả: Thuy Loi

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi