Đề cử Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát là Vườn di sản ASEAN

Thứ năm - 31/05/2018 01:00 105 0

Đề cử Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát là Vườn di sản ASEAN

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xây dựng hồ sơ đề cử Vườn di sản ASEAN tại Công văn số 1000/VP-KTN ngày 25 tháng 3 năm 2016,

Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát đã phối hợp với Cục Bảo tồn Đa dạng Sinh học xây dựng hồ sơ đề cử Vườn di sản ASEAN đối với Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát. Sau nhiểu lần bổ sung, cập nhật, hồ sơ đề cử Vườn di sản ASEAN của Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát đã hoàn chỉnh, được Cục Bảo tồn Đa dạng Sinh học thẩm định nội dung, thông qua các Bộ, ngành liên quan, chuyển ngữ và trình Hội đồng Vườn Di sản ASEAN xét duyệt.

Thực hiện Công văn số 168/BTĐDSH ngày 03/5/2018 của Cục Bảo tồn Đa dạng Sinh học về việc thu thập, tổng hợp tài liệu và bố trí thời gian làm việc với Đoàn công tác của Trung tâm Đa dạng Sinh học ASEAN (ACB), trong thời gian từ ngày 13/5/2018 đến 16/5/2018, BQL Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát đã làm việc với Đoàn công tác của Trung tâm Đa dạng Sinh học ASEAN (The ASEAN Centre for Biodiversity) tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, Đoàn đã tiến hành khảo sát, kiểm tra thực tế, thẩm định hồ sơ đề cử Vườn Di sản ASEAN của Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát.

Tham gia Đoàn thẩm định là những chuyên gia cao cấp về bảo tồn đa dạng sinh học, chuyên gia điều phối Hội đồng Vườn Di sản ASEAN (trong đó bao gồm 03 chuyên gia cao cấp Philippines và 02 chuyên gia cao cấp Việt Nam).

Qua 03 ngày làm việc tại Vườn quốc gia Lò Gò –Xa Mát, Đoàn đã ghi nhận và đánh giá rất cao tính đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, các hệ sinh thái rất phong phú (Hệ sinh thái rừng nhiệt đới thường xanh, hệ sinh thái đất ngập nước, hệ sinh thái dọc sông suối,…). Trong quá trình khảo sát, Đoàn rất ấn tượng khi trực tiếp nhìn thấy những quẩn thể cây họ dầu đại thụ tại Đa Ha, 02 cây Di sản Việt Nam (Cây Dầu con rái và Vên Vên đường kính thân cây trên 2 mét, tuổi thọ trên 200 năm) và rất nhiều loài cây gỗ lá rộng thường xanh nhiệt đới; Đoàn cũng bắt gặp nhiều loài động vật như: khỉ, kỳ đà, sóc, rất nhiều loài chim, loài bướm ... Đoàn cũng đã tìm hiểu, phỏng vấn một số hộ dân vùng đệm để hiểu rõ hơn đời sống của dân cư vùng đệm, sự hỗ trợ giữa Vườn quốc gia và người dân trong công tác bảo vệ, phát triển rừng và an sinh xã hội.

Sau chuyến khảo sát, thẩm định, Trung tâm Đa dạng Sinh học ASEAN sẽ tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ trình Hội đồng Bộ trưởng Môi trường các nước ASEAN thông qua hồ sơ, vinh danh Vườn Di sản ASEAN đối với Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát./.

Văn phòng Sở tổng hợp