Chuyên mục một số vấn đề về giống, kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật mới trên cây mãng cầu ta

Thứ năm - 02/05/2019 17:00 300 0

CHUYÊN MỤC

Một số vấn đề về giống, kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật mới trên cây mãng cầu ta 

Thời gian thực hiện: Ngày 04/4/2019

Địa điểm: HTX mãng cầu Thạnh Tân


Mãng cầu ta được xem là cây ăn trái đặc sản chủ lực của tỉnh Tây Ninh, diện tích trồng mãng cầu trong tỉnh chiếm khoảng 5.000 ha, tập trung chủ yếu ở các xã ven chân núi Bà Đen và các vùng phụ cận. Theo ông Hà Chí Mãng - Giám đốc HTX Mãng cầu Thạnh Tân cho biết, trước đây khi trồng mãng cầu theo kiểu truyền thống, trái mãng cầu thường bị rệp phấn, bọ vàng tấn công dẫn đến nhiễm giòi, trái không đều, không đẹp, chất lượng và năng suất đều không cao. Từ khi ứng dụng kỹ thuật canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, vườn mãng cầu cho sản lượng thu hoạch bình quân khoảng 6 tấn/ha, trái mãng cầu lại to, đẹp, hạn chế được dịch bệnh. Các hộ tham gia sản xuất mãng cầu ta theo tiêu chuẩn VietGAP đã chọn thiết kế vườn thông thoáng, sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, chịu khó bao bọc trái nhằm phòng chống dịch bệnh, tăng chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị trái mãng cầu. Theo một số nông dân áp dụng mô hình sản xuất theo hướng VietGAP, chất lượng trái mãng cầu và lợi nhuận của người sản xuất thu được từ mô hình này tăng cao hơn so với mô hình canh tác truyền thống, kiểm soát được dịch bệnh trên cây. Ghi nhận từ các hộ nông dân trồng mãng cầu cho thấy, cây mãng cầu trồng theo hướng VietGAP cho chất lượng trái tốt hơn: trái ngọt, cơm trắng, dày, vẻ ngoài cũng đẹp mắt hơn. Mô hình này cũng giúp hạn chế được các loại dịch bệnh trên trái mãng cầu như bọ trĩ, ruồi vàng, năng suất tăng khoảng 20% - 30% so với mô hình sản xuất theo cách truyền thống. Giá thương lái thu mua tại vườn mãng cầu VietGAP thường cao hơn từ 5.000 -6.000 đồng/kg so với giá sản phẩm mãng cầu trồng theo mô hình truyền thống. 

 

Trung tâm Khuyến nông./.


  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây