Thả Trăn về rừng

Thứ hai - 08/03/2021 18:00 425 0
Thả Trăn về rừng

Thực hiện Quyết định số 41/QĐ-SNN ngày 02 tháng 02 năm 2021 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh về việc phê duyệt phương án xử lý đối với động vật rừng quý, hiếm do người dân tự nguyện giao nộp Nhà nước. Ngày 03/02/2021 Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng, phòng Thanh tra – Pháp chế thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát thả các cá thể động vật rừng quý, hiếm về môi trường tự nhiên.

Động vật rừng được thả là 10 cá thể trăn đất, có trọng lượng 11 kg do chị Võ Thị Điệp ngụ tại xã Trà Vong, huyện Tân Biên nhặt được trên đường và tự nguyện giao nộp cho Nhà nước để thả về tự nhiên. Sau khi làm thủ tục tiếp nhận các cá thể động vật rừng trên, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y xác nhận tình trạng sức khỏe của các cá thể động vật rừng, đồng thời báo cáo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh thực hiện thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân theo quy định của pháp luật.

Trăn đất có tên khoa học python molurus là loài thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã quy cấp.

Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng hoan nghênh tinh thần tự nguyện và yêu quý động vật nói chung và động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nói riêng của người dân. Qua đây, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng vận động mọi người dân tiếp tục nêu cao tinh thần bảo vệ động vật rừng, hỗ trợ, cung cấp các thông tin hữu ích giúp cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng săn bắt, nuôi nhốt, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển, chế biến động vật rừng trái pháp luật, góp phần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 29/TT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các cấp về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã./.

Chi cục Kiểm lâm (ĐKLCĐ và PCCCR)