Kết quả kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2023

Thứ sáu - 28/07/2023 07:31 312 0

Thực hiện Kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra năm 2023, ngày 15/6/2023, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 223/QĐ-SNN về việc kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2023.

Từ ngày 21/6/2023 đến ngày 07/7/2023, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 223/QĐ-SNN đã tiến hành kiểm tra, làm việc tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn các huyện, thị xã: Tân Châu, Gò Dầu, Tân Biên, Trảng Bàng, Hòa Thành. Kết quả:

- Về thực hiện quy định về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm: heo, bò, gà tại các cơ sở giết mổ có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm tra thú y trước khi giết mổ; tại thời điểm kiểm tra ghi nhận 11/11 cơ sở có cán bộ thú y trực và đóng dấu kiểm soát giết mổ; 09/11 cơ sở giết mổ chấp hành tốt các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, hồ sơ pháp lý có liên quan; 02/11 cơ sở giết mổ vi phạm về điều kiện vệ sinh thú y (vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bằng phương tiện không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y), Đoàn Kiểm tra đã lập biên bản và chuyển hồ sơ đến Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT để xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với 02 cơ sở này với số tiền 03 triệu đồng.

- Về chất lượng sản phẩm: Đoàn kiểm tra đã lấy 10 mẫu thực phẩm các loại kiểm nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh, kháng sinh, chất cấm. Kết quả 10/10 mẫu đạt chất lượng.

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo: Thanh tra Sở thông báo nội dung kết quả kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2023 đến các cơ quan, đơn vị có liên quan; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về thú y, an toàn thực phẩm đến các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn các cơ sở giết mổ có vi phạm về điều kiện vệ sinh thú y phải khắc phục ngay lỗi vi phạm./.