Tuyên truyền cho người dân về công tác phòng cháy chữa cháy rừng

Thứ năm - 14/03/2024 22:29 242 0
Tuyên truyền cho người dân về công tác phòng cháy chữa cháy rừng

Hiện nay, trước tình trạng nắng nóng kéo dài đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Tây Ninh nói riêng, nguy cơ xảy ra cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), UBND tỉnh Tây Ninh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2023 – 2024.

Nhằm thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Kiểm lâm địa bàn các xã có rừng thuộc Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian qua đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân đang sinh sống, hoạt động trong khu vực có rừng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, xử lý tình huống, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy rừng.

Để chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy,chữa cháy rừng, ngày 7/3/2024 Kiểm lâm địa bàn xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu đã phối hợp cùng UBND xã Phước Ninh tổ chức tuyên truyền cho 158 hộ dân sống ven rừng tại khoảnh 8, tiểu khu 65 thuộc Ban quản lý khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen (ấp Phước An, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) về công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Qua công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, nhận thức, ý thức của người dân sinh sống trong khu vực có rừng và chủ rừng được nâng lên từ đó chủ động kiểm soát hoạt động có nguy cơ cháy rừng, nhằm hạn chế thấp nhất cháy rừng xảy ra, tại buổi tuyên truyền 158 hộ dân đã ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa, cháy rừng, không xả rác thải sinh hoạt vào rừng,..

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR đã kiến nghị với chính quyền địa phương, đơn vị chủ rừng tiếp tục tăng cường đẩy mạnh các biện pháp phòng chống cháy rừng theo chỉ đạo tại công văn số 732/UBND-KT ngày 13/3/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc đẩy mạnh thường xuyên công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chủ rừng, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhất là tổ chức, cá nhân đang nhận khoán canh tác, sinh sống tại khu vực có rừng không để xảy ra các hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng dẫn đến cháy rừng như hút thuốc trong khu vực cấm, đốt rác bừa bãi, đốt lửa khai thác mật ong... khi phát hiện có cháy phải kịp thời báo cơ quan chức năng xử lý kịp thời, dập tắt ngay từ đầu, không để cháy lan diện rộng; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng chống cháy rừng./.

Chi cục Kiểm lâm

Hình ảnh liên quan: