Tỉnh Tây Ninh triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” theo Quyết định số 524/QĐ-TTg ngày 01/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ ba - 23/01/2024 11:07 226 0

Hưởng ứng phong trào “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” theo Quyết định số 524/QĐ-TTg ngày 01/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Tây Ninh thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, cung cấp giá trị kinh tế, xã hội.

Để triển khai thực hiện tốt các nội dung đề án, UBND tỉnh Tây Ninh đã xây dựng kế hoạch trồng cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 đồng thời giao chỉ tiêu kế hoạch trồng cây hằng năm cho Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, tạo nên phong trào thường xuyên, liên tục, hiệu quả để nhiệm vụ trồng cây xanh trở thành phong trào thi đua của các cấp, các ngành, các địa phương và người dân, với mục tiêu cụ thể như sau: năm 2021 số lượng cây xanh được trồng tăng gấp 1,5 lần so với năm 2020 và từ năm 2022-2025 tăng lên 1,8 lần so với năm 2020. Khối lượng cây xanh giai đoạn 2021-2025 phải trồng trên địa bàn tỉnh khoảng 2.663.440 cây các loại…

Năm 2023, UBND tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với công ty Cổ phần Thành Thành Công – Biên hòa tổ chức Lễ phát động Dự án TTC AgriS Embrace Green Future – Chương trình trồng “10 Triệu Cây Xanh – Kiến Tạo Tương Lai Xanh”, Dự án trồng 10 triệu cây xanh của TTC AgriS có chung định hướng tốt đẹp với các hoạt động về bảo vệ môi trường mà Tỉnh đang triển khai, nổi bật là “Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh” theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời khẳng định sự hợp tác tiếp nối giữa tỉnh Tây Ninh và TTC AgriS, tiếp tục hành động để cùng kiến tạo một tương lai xanh sạch và bền vững.

Ngoài ra, để phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta , Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã phát động phong trào “Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, trong giai đoạn hiện nay gắn liền với tổ chức thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, cung cấp giá trị kinh tế, xã hội.

Thời gian qua, công tác trồng rừng đã được các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở nghiêm túc triển khai thực hiện, luôn có sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của các Cấp ủy đảng. Các ngành, các cấp đã bám sát mục tiêu nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh, cụ thể hóa bằng các chương trình hành động, kế hoạch, nghị quyết chuyên đề, tổ chức thực hiện với quyết tâm cao, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, ý thức trách nhiệm của các đơn vị, địa phương và mọi tầng lớp Nhân dân được nâng lên, người dân đã tích cực hưởng ứng, tham gia công tác trồng rừng.

Kết quả thực hiện Đề án trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2023, tổng số cây phân tán được trồng trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch là 814.000 cây; đến nay, tổng số cây phân tán được trồng trên địa bàn tỉnh ước khoảng 2.530.000 cây, đạt 312% so với kế hoạch giai đoạn 2021 – 2023 và đạt 214% kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025.

Để ghi nhận lại những thành tích, kết quả đã đạt trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tặng thưởng Bằng khen cho 23 tập thể và 38 cá nhân, cụ thể tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án, tỉnh Tây Ninh có 02 cá nhân (trong đó: 01 cá nhân của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh; 01 cá nhân của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh) và 01 tập thể Ban quản lý Khu rừng phòng Dầu Tiếng, trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT được tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Đề án trồng mới một tỷ cây xanh, giai đoạn 2021-2023”.

Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số khó khăn cụ thể như: mức hỗ trợ cho người dân trồng rừng còn thấp; đóng góp của ngành lâm nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh chưa cao; giá trị sản xuất của ngành lâm nghiệp chiếm tỷ trọng thấp trong giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp.

Thời gian tới, để tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 1556/KH-UBND, năm 2024 và năm 2025 tỉnh Tây Ninh dự kiến trồng 480ha rừng phòng hộ, đặc dụng và sản xuất, trồng 366.000 cây phân tán và vận động Nhân dân trồng bằng nguồn vốn của dân khoảng 1.200.000 cây; đến hết giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh ước thực hiện trồng được 1.600ha rừng trồng tập trung và trồng được 4.000.000 cây phân tán trên địa bàn tỉnh vượt 90 ha rừng trồng tập trung và khoảng 1.800.000 triệu cây phân tán, đẩy mạnh phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, các phần mềm thống kê, quản lý và theo dõi diễn biến tài nguyên rừng; rà soát, cập nhật hệ thống dữ liệu kiểm kê rừng cho phù hợp với hiện trạng rừng thực tế. Bên cạnh đó cần có tăng cường giám sát về chất lượng các loại giống cây trồng lâm nghiệp; thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, dự tính, dự báo dịch hại, đề xuất kịp thời các biện pháp xử lý, hướng dẫn phòng trừ hiệu quả; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, ưu tiên sử dụng giống năng suất và chất lượng cao để trồng rừng./.

Tác giả: Lam nghiep -cckl